SpStinet - vwpChiTiet

 

Khung tải nhiệt tối thiểu: giải pháp tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà

Nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, Phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo Quốc gia và UC Berkeley đề xuất sử dụng khung tải nhiệt tối thiểu nhằm giảm thiểu năng lượng điều hòa (sưởi hoặc làm mát) cho tòa nhà.

Hiện nay, hệ thống điều hòa ( máy sưởi hoặc máy lạnh) là những thiết bị tiêu thụ năng lượng, thải CO2 đáng kể trong các tòa nhà. Việc cải tiến công nghệ của các thiết bị trên đang là giải pháp dùng để tiết kiệm năng lượng tiêu hao và giảm thiểu khí thải. Tuy nhiên, những công nghệ hiện đang sử dụng cũng có giới hạn của nó.

Để giải quyết vấn đề trên, nhóm các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra một giải pháp mới dựa trên khung tải nhiệt tối thiểu.

Đầu tiên, họ xác định năng lượng nhiệt tối thiểu cần thiết để giữ cho người trong tòa nhà thoải mái. Sau đó họ tính toán tải nhiệt tối thiểu theo lý thuyết nhằm giảm đáng kể năng lượng cần thiết trong các tòa nhà. Kết quả cho thấy tải nhiệt hiện tại trong các tòa nhà cao hơn từ 19 đến 40 lần so với tải nhiệt tối thiểu trên lý thuyết.  

Từ tải trọng nhiệt tối thiểu theo lý thuyết thiết lập một đường cơ sở mới cho sự thoải mái của người ở với các thông số tòa nhà khác nhau. Bằng cách tính toán đường cơ sở này, các nhà nghiên cứu đang xác định giới hạn vật lý cho việc giảm sử dụng năng lượng nhiệt (điểm mà khi giảm năng lượng nhiệt hơn nữa sẽ gây ra sự khó chịu cho con người. Tiếp đến, họ xây dựng các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho từng vùng.

Báo cáo của nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Joule

Diệu Huyền (CESTI) - Theo Techxplore.com

Các tin khác: