SpStinet - vwpChiTiet

 

Hợp chất khiến tế bào ung thư “chết đói”

Nhóm nghiên cứu ở Viện sinh học lão hóa Max Planck (Đức), Học viện Karolinska và Đại học Gothenburg (Thụy Điển) đã tìm ra một hợp chất mới có khả năng tấn công vào tế bào ung thư.

Hợp chất mới được phát triển làm chết đói tế bào ung thư bằng cách tấn công "nhà máy năng lượng" của chúng gọi là ti thể. Hợp chất mới ngăn không cho đọc thông tin di truyền trong ti thể. Nghiên cứu đã được thử nghiệm trên chuột nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng trong tương lai có thêm nhiều sự phối hợp khác nữa sẽ có thể ứng dụng trên người.

Ti thể được xem như "nhà máy năng lượng" của tế bào, cung cấp năng lượng và vật chất thiết yếu cho chức năng bình thường của mô và các cơ quan. Trong một khoảng thời gian dài trước đây, người ta cho rằng sự phát triển của tế bào ung thư không liên quan đến ti thể. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy các tế bào gốc ung thư phụ thuộc rất nhiều vào quá trình trao đổi chất của ti thể. Trong khi các loại thuốc nhắm vào chức năng của ti thể thường rất độc và rất khó nhắm vào ti thể. Điều này giúp các nhà khoa học nghĩ đến một hướng điều trị ung thư mới nhưng cũng không kém phần thách thức.

Một loại thuốc ung thư tiềm năng nhắm vào chức năng của ti thể mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh đã được tạo ra thành công bởi các nhà khoa học Thụy Điển và Đức. "Chúng tôi đã tạo ra một loại thuốc trị ung thư tiềm năng, nhắm mục tiêu vào chức năng của mitochondria mà không kèm theo tác dụng phụ nghiêm trọng hay gây hại cho tế bào khỏe mạnh", Nina Bonekamp, tác giả của nghiên cứu cho biết.

Ti thể chứa vật liệu di truyền của riêng chúng, các phân tử AND nằm trong ti thể (mtDNA), được liên kết trung gian bởi một tập hợp các protein chuyên dụng. Một trong những loại protein như vậy là enzyme mitochondrial RNA polymerase (POLRMT).

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế một phương pháp kiểm tra giúp xác định hợp chất ức chế POLRMT. Chất ức chế POLRMT, cơ bản sẽ bỏ đói các tế bào ung thư mà không gây tác dụng phụ độc hại, ít nhất là trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, làm giảm mạnh khả năng tồn tại của tế bào ung thư và sự phát triển của khối u trong cơ thể trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra với vai trò trung tâm của quá trình trao đổi chất trong ti thể tế bào, chất ức chế biểu hiện gen ti thể có thể được sử dụng như một công cụ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, sẽ mở ra xu hướng mới trong phát triển các loại thuốc chống ung thư. Nghiên cứu cũng giúp các nhà khoa học hiểu sâu hơn về tác động tế bào của rối loạn chức năng ti thể và các bệnh về ti thể. Đây được coi là một bước tiến mới trong nghiên cứu về gen và tế bào, giúp mở ra một cánh cửa tiềm năng trong điều trị ung thư.

 Anh Phương (CESTI) – Theo ScienceDaily

Các tin khác: