SpStinet - vwpChiTiet

 

Tác động của Covid-19 tới não bộ

Não là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể chúng ta bởi não có chức năng điều khiển hành động và phản xạ của cơ thể. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những người nhiễm Covid-19 (Virus SARS-CoV-2) bị ảnh hưởng đến nhận thức, chẳng hạn như choáng váng và mệt mỏi.

Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Neuroscience, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 là một mối nguy đối với não bộ.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy, các protein đột biến có thể gây ra sương mù não, giúp virus bám vào tế bào và vượt qua hàng rào máu não. Hàng rào máu não là một lớp tế bào nội mô hoạt động như một rào cản, ngăn chặn virus đi từ máu vào hệ thần kinh trung ương. Điều này chứng tỏ SARS-CoV-2 (virus gây ra Covid-19) có thể xâm nhập vào não.

Theo nhóm nghiên cứu của William A. Banks, protein đột biến (thường được gọi là protein S1) có thể quyết định virus xâm nhập vào tế bào nào.

"Ngoài ra, các protein liên kết như S1 thường tự gây ra thiệt hại mà không cần có virus khi chúng tách ra khỏi virus và gây viêm. Protein S1 có khả năng khiến não tiết ra cytokine và các sản phẩm gây viêm",  William A. Banks cho biết.

Tình trạng viêm dữ dội do nhiễm Covid-19 được gọi là cơn bão cytokine. Hệ thống miễn dịch khi nhìn thấy virus và các protein đột biến sẽ phản ứng nhằm nỗ lực tiêu diệt virus xâm nhập. Người mắc phải tình trạng này sẽ gặp các vấn đề về nhận thức.

Protein S1 trong SARS-CoV-2 và protein gp 120 trong HIV-1 có chức năng tương tự nhau. Chúng là glycoprotein - protein có rất nhiều đường, dấu hiệu nhận biết protein liên kết với các thụ thể. Cả hai protein này đều hoạt động như cánh tay và bàn tay cho virus bám vào các thụ thể khác vượt qua hàng rào máu não. Vì vậy chúng có khả năng gây độc cho các mô não.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng khi bạn bị nhiễm Covid, nguyên nhân khó thở không chỉ do bị nhiễm trùng mà còn do virus xâm nhập vào các trung tâm hô hấp của não và gây ra các vấn đề ở đó", William A. Banks cho biết thêm.

Ngoài ra, sự vận chuyển S1 trong khứu giác và thận của nam giới nhanh hơn so với nữ giới. Đây có thể là lí do nam giới dễ bị mắc Covid-19 nghiêm trọng hơn.

Anh Phương (CESTI) – Theo ScienceDaily

Các tin khác: