SpStinet - vwpChiTiet

 

Hội thảo khoa học về thương mại hoá kết quả nghiên cứu và giải mã công nghệ

Sáng 15/10/2020 tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia đã tổ chức “Hội thảo khoa học về thương mại hóa kết quả nghiên cứu và giải mã công nghệ” với mục đích giúp các nhà khoa học, cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức khoa học nắm bắt được cách thức, yêu cầu và thủ tục trong việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu và giải mã công nghệ.

TS. Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia, phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có TS. Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia; TS. Phạm Thế Dũng, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; TS. Trịnh Minh Tâm, Phó Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và công nghệ; TS. Phạm Ngọc Pha, Giám đốc Trung tâm Thống kê dữ liệu và Phân tích sáng chế, cùng đại diện lãnh đạo các Sở KH&CN, Trung tâm Thông tin - Thống kê KH&CN, Viện nghiên cứu, trường đại học.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ đề được trình bày tại Hội thảo trong năm 2020 - một mốc thời gian đặc biệt, là thời điểm Bộ KH&CN kết thúc nhiều chương trình, đề án KH&CN quốc gia giai đoạn 2011-2020 và cũng là năm mà ngành khoa học, đứng đầu là Bộ KH&CN đang tích cực triển khai nghiên cứu và tái cấu trúc các chương trình KH&CN quốc gia, xây dựng chiến lược phát triển KH&CN cũng như nghiên cứu hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của KH&CN trong thời gian tới.

Hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu thực chất là đưa kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong sản xuất. Cho đến nay, vấn đề khai thác sáng chế, giải mã khai thác sáng chế ứng dụng vào các giải pháp công nghệ trong doanh nghiệp cũng như thương mại hóa các kết quả nghiên cứu vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn cần khắc phục. Cũng chính vì thế mà ngoài nhu cầu cấp thiết trong đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sự cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa trên thị trường, TS. Trần Đắc Hiến đặc biệt nhấn mạnh sự đổi mới nhận thức trong tư duy, nâng cao nhận thức đúng đắn và đầy đủ cũng như lòng tin đối với 3 nhà: nhà khoa học, nhà quản lý và nhà doanh nghiệp.

TS. Phạm Ngọc Pha, Giám đốc Trung tâm Thống kê dữ liệu và Phân tích sáng chế,phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các tham luận và trao đổi làm rõ một số vấn đề như: Thương mại hóa sáng chế - những vấn đề đặt ra cho Việt Nam; Phân tích thông tin sáng chế phục vụ hoạt động đổi mới công nghệ của tổ chức, doanh nghiệp; Các quy định pháp lý và phương pháp định giá tài sản trí tuệ của Việt Nam và thế giới; và Vai trò của năng lực công nghệ trong việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Từ đó, các đại biểu đề xuất các kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của các nhà khoa học, cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức khoa học cũng như giúp họ nắm bắt được cách thức, yêu cầu và thủ tục trong việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu và giải mã công nghệ.

TS. Trần Đắc Hiến bày tỏ hy vọng hội thảo sẽ là cơ hội giúp các nhà khoa học, các nhà quản lý và các doanh nghiệp nắm bắt được thực trạng của hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu và giải mã công nghệ, từ đó, tiếp tục tìm ra nguyên nhân cũng như đề xuất các giải pháp phù hợp, cần thiết để đóng góp thêm tiếng nói cho các cơ quan có thẩm quyền trong việc tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa các cơ chế chính sách hỗ trợ cho những hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu và giải mã công nghệ trong thời gian tới.

Nguồn: vista.gov.vn