SpStinet - vwpChiTiet

 

Thành lập cơ sở đào tạo vận hành máy bay không người lái đầu tiên ở Việt Nam

Học viện Đào tạo máy bay không người lái vừa được thành lập tại Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, chuyên đào tạo sử dụng và cấp chứng chỉ vận hành các thiết bị bay không người lái theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ngày 19/9, tại Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, Phòng thí nghiệm trọng điểm Động cơ đốt trong của Đại học Quốc gia TP.HCM và Công ty Máy bay không người lái AgriDrone Việt Nam đã ký kết hợp tác về việc thành lập Học viện Đào tạo máy bay không người lái.

Ký kết thành lập Học viện

Ký kết hợp tác thành lập Học việnđào tạo máy bay không người lái Ảnh: KA

Dự kiến, tháng 10 tới, hai đơn vị sẽ bắt đầu tiến hành các khóa đào tạo và cấp chứng chỉ vận hành các thiết bị bay không người lái (drone) theo tiêu chuẩn quốc tế UTC của DJI (Công ty hàng đầu thế giới về drone và chụp ảnh trên không). Tùy theo mức độ ứng dụng, Học viện có các khóa đào tạo như: bản đồ và khảo sát, chụp hình trên không, an toàn cộng đồng, kiểm tra công nghiệp, vận hành máy bay nông nghiệp,... với mức học phí từ 4-7 triệu đồng. Học viên học tại Trường Đại học Bách khoa TP.HCM với các giảng viên của Trường và Công ty Máy bay không người lái AgriDrone Việt Nam

Đồng thời, Học viện cũng tổ chức nghiên cứu ứng dụng và chế tạo drone cho mục đích dân sự.

Trình diễn máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu

Trình diễn máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu. Ảnh: KA

Drone có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, có thể đảm nhiệm nhiều vai trò trong các lĩnh vực như: nông nghiệp, công nghiệp, điện gió, năng lượng mặt trời...

PGS.TS Ngô Khánh Hiếu, Trưởng Phòng thí nghiệm trọng điểm động cơ đốt trong, cho biết, ngày nay việc ứng dụng drone trong đời sống rất phổ biến, do đó nhu cầu về người vận hành ngày một tăng cao. “Việc thành lập Học viện nhằm gắn kết giữa trường đại học với doanh nghiệp trong việc đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ. Qua đó, sinh viên, học viên được tiếp cận những thiết bị, công nghệ hiện đại từ doanh nghiệp, mà trường đại học khó có thể cung cấp được” – ông Hiếu chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Thiên Vũ, Giám đốc điều hành Công ty Máy bay không người lái AgriDrone Việt Nam, cho biết, trong thời gian tới nhu cầu nhân lực lĩnh vực drone là khá lớn. “Mục tiêu của Học viện không chỉ đào tạo nguồn nhân lực, mà còn chuyển giao công nghệ mới về drone cho các chuyên gia đầu ngành các lĩnh vực nông nghiệp, trắc địa, quản lý rừng, công nghiệp,...” – ông Vũ nói.

Các tin khác: