SpStinet - vwpChiTiet

 

Sẵn sàng chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm Chân dài tại Việt Nam

Là chia sẻ của đại diện Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM, tại hội thảo “Quy trình nuôi trồng nấm Chân dài - Lentinus Giganteus Berk” do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp tổ chức sáng nay, 16/7.

Bà Huỳnh Thị Thanh Nhàn, đại diện Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM (AHBI) cho biết, nấm Chân dài (Lentinus giganteus) hiện đang được người tiêu dùng quan tâm bởi giá trị dinh dưỡng cao, ăn ngon và có giá bán cao hơn các loại nấm thông thường.

Bà Huỳnh Thị Thanh Nhàn, đại diện AHBI trình bày nội dung tại hội thảo

Nấm Chân dài thuộc họ nấm Đông cô, được công bố lần đầu tiên vào năm 1847. Nấm có hình dạng giống ly uống rượu champagne, đường kính từ 8-30cm. Nấm mọc thành cụm, sau một thời gian phát triển có thể phân biệt rõ 2 phần là mũ nấm và cuống nấm.

Theo phân tích thành phần sinh hóa, quả thể nấm Chân dài rất giàu amino acid và các nguyên tố khoáng có lợi cho cơ thể con người như Molipdenum, Cobalt, Zn...hàm lượng protein chiếm khoảng 32% chất khô. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nấm còn có màu sắc, mùi vị độc đáo và các đặc tính kết cấu hấp dẫn người ăn.

Ưu điểm của giống nấm này là có thể triển khai ở mọi nơi, đa dạng vốn đầu tư và quy mô thực hiện. Tại Việt Nam, nấm Chân dài đã được các nhà khoa học nghiên cứu nuôi trồng theo hướng công nghiệp; một số nhà vườn đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, cho năng suất, chất lượng tốt.

Quy trình nuôi trồng nấm Chân dài gồm: sản xuất meo giống, ủ hệ sợi tơ (ủ tơ), ra quả thể.  Nguyên liệu trồng nấm là các phụ phẩm nông nghiệp rất dễ kiếm tại các địa phương, gồm: mùn cưa, bã mía, bông hạt,..cần bổ sung thêm các chất phụ gia như bột ngô, cám gạo. Tùy thuộc vào các giai đoạn phát triển, cần có các biện pháp xử lý để nấm ra nhiều quả thể nhất. Nhiệt độ thích hợp cho quả thể phát triển là 24-30oC. Thời vụ nuôi trồng chính là từ tháng 2 đến tháng 9 dương lịch. Cần thanh trùng nhà xưởng trước và sau khi nuôi trồng để hạn chế nhiễm bệnh.

Bà Nhàn cho biết, AHBI sẵn sàng triển khai, chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm Chân dài theo nhiều hình thức (toàn phần hoặc từng phần), tùy theo yêu cầu về quy mô và vốn đầu tư, nhằm giúp mọi người có thể dễ dàng tiếp cận giống nấm này.

Với tổng kinh phí đầu tư ban đầu khoảng 250 triệu đồng, sau 2 tháng nuôi trồng với khoảng 4.000 phôi, sẽ cho lợi nhuận khoảng 64 triệu đồng. Như vậy, đây được xem là mức đầu tư rất hấp dẫn cho bà con nông dân”, bà Nhàn nói.

Đức Tiến (CESTI)

Các tin khác: