SpStinet - vwpChiTiet

 

Bảo quản trái cây, hoa cắt cành bằng quy trình ức chế ethylene

Giải pháp kết hợp bạc thiosulphate với sucrose ở tỷ lệ phù hợp để trì hoãn quá trình lão hóa của thực vật.

Hoa cắt cành (hoa hồng, hoa cẩm chướng…) là một trong những nguyên liệu dùng trong  các ngành mỹ phẩm, dược phẩm. Trong điều kiện bình thường, hoa cắt cành chỉ giữ được trong vài ngày, nên cần có giải pháp phù hợp để kéo dài thời gian bảo quản.

Nghiên cứu cho thấy, ethylene hình thành bên trong thực vật sẽ gây ra các phản ứng sinh hóa, đóng vai trò kích thích gây chín, già hóa khiến cho thực vật chín, héo và rụng. Do đó, sử dụng dung dịch bảo quản để kiểm soát quá trình tổng hợp ethylene, duy trì cân bằng hydric và hô hấp là phương pháp phổ biến để giữ tươi, bảo tồn màu sắc và trì hoãn sự lão hóa của hoa cắt cành.

Hoa cắt cành (ảnh minh họa)

Trong một nghiên cứu về tuổi thọ của hoa hồng, Kuiper và nhóm cộng sự (1995) đã kết luận, đường sucrose đóng vai trò quan trọng như chất nền cho quá trình hô hấp và tổng hợp thành tế bào như trong thực vật. Việc sử dụng bạc thiosulphate kết hợp với sucrose có thể cho hiệu quả cao hơn để kéo dài tuổi thọ của nhiều loài hoa (như hoa cẩm chướng và hoa hồng) so với việc chỉ dùng bạc thiosulphate hoặc sucrose.

Khi tiến hành thực nghiệm bảo quản hoa hồng cắt cành ở nhiệt độ 23oC (chênh lệch 1oC) với ánh sáng ban ngày và thông gió tự nhiên. Hoa được cắt xiên sau khi lên chồi, duy trì thân dài 15cm cùng một tán lá. Tùy theo nồng độ của bạc thiosulphate và sucrose, thời gian hoa nở có sự khác biệt: hoa được xử lý bằng dung dịch bạc thiosulphate 25ppm và sucrose 7,5% nở sau khoảng 6,87 ngày; hoa được xử lý bằng dung dịch bạc thiosulphate 20ppm và sucrose 5% nở sau khoảng 5,98 ngày; hoa giữ trong nước cất (đối chứng) nở sau khoảng 3,06 ngày.

Về quy trình lưu giữ sau khi hoa nở, hoa được xử lý bằng dung dịch bạc thiosulphate 25ppm và sucrose 7,5% có tuổi thọ khoảng 10,12 ngày; hoa được xử lý bằng dung dịch bạc thiosulphate 20ppm và sucrose 5% có tuổi thọ khoảng 9,23 ngày; hoa giữ trong nước cất (đối chứng) có tuổi thọ khoảng 5,35 ngày.

Tuy thời gian sống của hoa có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau (như quá trình hô hấp, suy giảm carbonhydrate, nhiễm bệnh, hấp thu nước,...), nhưng quá trình tổng hợp ethylene vẫn đóng vai trò chính làm lão hóa.

Trong giải pháp này, bạc thiosulphate có tác dụng ức chế ethylene, còn sucrose đóng vai trò phụ gia, kéo dài thời gian hoa nở và tuổi thọ của hoa. Dung dịch bạc thiosulphate 25ppm và sucrose 7,5% cũng được khuyến nghị dùng để bảo quản các loại hoa cắt cành và nông sản sau thu hoạch.

Giải pháp này sẽ được giới thiệu chi tiết tại Chợ Công nghệ và Thiết bị chuyên ngành Công nghệ sau thu hoạch (Techmart Công nghệ sau thu hoạch 2020), sẽ diễn ra trong hai ngày 30-31/07/2020 tại Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM – Techmart Daily, tòa nhà 79 Trương Định, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM.

Hoàng Kim (CESTI)

Các tin khác: