SpStinet - vwpChiTiet

 

Tăng cường hợp tác, trao đổi nghiệp vụ hoạt động thông tin và thống kê KH&CN giữa TP.HCM và Bình Định

Nội dung này đã được lãnh đạo Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Trung tâm Thông tin - Ứng dụng Khoa học Công nghệ Bình Định thống nhất trong buổi làm việc sáng nay (2/7), tại 79 Trương Định, Quận 1.

Từ nhu cầu của các vị khách đến từ Bình Định: tìm hiểu các kinh nghiệm về công tác tổ chức, thực hiện hoạt động thông tin, thống kê KH&CN trong tình hình mới của Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM (CESTI) thời gian qua, nhằm "…tạo dựng, phát triển các dịch vụ sẵn có và áp dụng các mô hình hoạt động mới cho địa phương”, như bà Võ Cao Thị Mộng Hoài, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Ứng dụng Khoa học Công nghệ Bình Định đã chia sẻ, bà Bùi Thanh Bằng (Giám đốc CESTI) cho biết, mô hình hoạt động của CESTI được tổ chức theo hướng tinh gọn nhất, để có thể tập trung tối đa nguồn lực cho phát triển. Nhờ vậy, các nhiệm vụ do Sở Khoa học và Công nghệ và Thành phố giao đều được CESTI hoàn thành tốt; hoạt động của CESTI ngày càng đa dạng và phong phú, phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhu cầu của người dùng, doanh nghiệp.

Toàn cảnh buổi làm việc

Công tác thông tin, truyền thông KH&CN được đầu tư, đẩy mạnh, thể hiện ở nhiều nội dung phong phú truyền tải trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp của CESTI (www.cesti.gov.vn), đã thu hút ngày càng nhiều lượt truy cập. Trong đó, nổi bật là chuyên mục “Các mô hình công nghệ ứng dụng vào sản xuất”, thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của cộng đồng do tính chất ‘thông tin mở’, không chỉ rõ ràng về công nghệ, mà minh bạch luôn cả thông tin về các nhà cung ứng công nghệ. Đây là một hỗ trợ thiết thực cho người dùng: “…truy cập trang web của Trung tâm, mọi người có thể biết ngay thông tin về các đơn vị này", bà Bùi Thanh Bằng chia sẻ.

CESTI cũng là nơi vận hành Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM, với 3 mảng hoạt động: tổ chức Cổng thông tin Đổi mới sáng tạo và Chuyển giao công nghệ (techport.vn), nơi diễn ra các hoạt động giao dịch công nghệ, tư vấn công nghệ và tìm kiếm đối tác trực tuyến; tổ chức các hoạt động xúc tiến (Techmart chuyên ngành, hội thảo giới thiệu công nghệ, trưng bày công nghệ, thiết bị của các viện trường, đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp KH&CN); và tổ chức các hoạt động tư vấn kết nối chuyển giao công nghệ trực tiếp. Theo bà Bùi Thanh Bằng, Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM chính là “"tác nhân" giúp xúc tác các đơn vị, doanh nghiệp kết nối với nhau”. Đối tượng phục vụ chính của Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP.HCM và các tỉnh trong khu vực. Đây chính là nhóm doanh nghiệp rất cần được sự hỗ trợ của Nhà nước, khi tham gia thị trường KH&CN.

Trong xu thế tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ thường xuyên, công tác giới thiệu công nghệ hàng tuần của CESTI (tại địa chỉ 79 Trương Định, Quận 1, TP.HCM) đều được tiến hành phát trực tiếp (livestream), giúp lan tỏa thông tin công nghệ đến với cộng đồng nhanh chóng và rộng rãi hơn, tiết kiệm nhiều thời gian và kinh phí cho người quan tâm.

Những chia sẻ kinh nghiệm hoạt động thực tiễn từ CESTI đã được các vị khách từ Bình Định trọng thị đón nhận. Một số nội dung sâu về chuyên môn, nghiệp vụ cũng được tư vấn cặn kẽ. Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất tăng cường các hoạt động hợp tác, trao đổi nghiệp vụ thông tin và thống kê KH&CN giữa TP.HCM và Bình Định, nhất là các hoạt động kết nối cung-cầu công nghệ giữa Bình Đinh và TP.HCM; các kinh nghiệm tổ chức vận hành Sàn Giao dịch công nghệ; tổ chức livestream công nghệ và đề xuất lên lãnh đạo hai Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Bình Định để có thể phối hợp tổ chức hoạt động Chợ Công nghệ và Thiết bị (Techmart) tại tỉnh Bình Định vào năm 2021.

Bà Bùi Thanh Bằng (Giám đốc CESTI) trao đổi tại sự kiện.

T.N, Tiến Đức (CESTI)

Các tin khác: