SpStinet - vwpChiTiet

 

Vingroup sở hữu siêu máy tính thực hiện 5 triệu tỷ phép tính/giây

Ngày 22/5, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố đã đầu tư siêu máy tính NVIDIA đầu tiên tại Việt Nam, với mục đích thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Siêu máy tính AI NVIDIA® DGX A100 ™ là sản phẩm mới nhất vừa ra mắt của NVIDIA, có hiệu năng tính toán lên đến 5 petaflops (thực hiện 5 triệu tỷ phép tính một giây) - tương đương một trung tâm dữ liệu. Giá của thiết bị được công bố trên website của NVIDIA - một trong những công ty điện toán trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới - là 199 nghìn USD.

Viện VinAI cho biết sử dụng siêu máy tính này để thử nghiệm với các mô hình AI lớn vượt trội cho các dữ liệu ngôn ngữ, hình ảnh, video để phục vụ cho công tác nghiên cứu chuyên sâu. Với hiệu năng vượt trội, siêu máy tính sẽ tối ưu hóa sức mạnh và tài nguyên tính toán của VinAI lên gấp nhiều lần và cho phép VinAI thử nghiệm các mô hình lớn hơn với độ chính xác cao hơn.

Bên cạnh đó, siêu máy tính còn cho phép các nhà nghiên cứu và kỹ sư tại VinAI giảm thời gian cần thiết để hoàn tất một thí nghiệm từ hơn 1 tuần xuống dưới 24 giờ, qua đó tăng hiệu suất thử nghiệm lên gấp nhiều lần so với trước. Tất cả các khâu bao gồm: phân tích dữ liệu, đào tạo và suy luận sẽ được nâng cao tối đa về tốc độ, khối lượng đến chất lượng công việc.

Theo TS Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện VinAI, siêu máy tính thế hệ mới nhất của NVIDIA là thiết bị mà mọi đơn vị hoạt động trong lĩnh vực AI đều mong muốn sở hữu. Bổ sung siêu máy tính này vào hệ thống hạ tầng tính toán sẽ giúp VinAI sẵn sàng mở rộng quy mô nghiên cứu và tăng tốc triển khai các dự án. "Hiện tại chúng tôi đã có một số mô hình và thí nghiệm quan trọng để tiến hành ngay trên siêu máy tính này,” thông cáo báo chí của Vingroup dẫn lời TS Bùi Hải Hưng.

Thông cáo báo chí cũng cho biết đây là siêu máy tính AI NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên ở Việt Nam.

Các tin khác: