SpStinet - vwpChiTiet

 

GPP - SPHACY: "độ chín" của một thương hiệu khởi nghiệp

Hơn 1.000 nhà thuốc trên khắp cả nước tin dùng sau gần 1 năm triển khai phần mềm quản lý nhà thuốc GPP-SPHACY. Đây không phải con số quá lớn, nhưng đủ chứng minh sự trưởng thành của một thương hiệu khởi nghiệp sáng tạo. Họ đã "chậm mà chắc" để tiến vào thị trường và đạt đến "độ chín" bằng việc sáng tạo, áp dụng công nghệ và trau chuốt từng chi tiết sản phẩm.

GPP-SPHACY là một trong những sản phẩm của Hệ sinh thái nhà thuốc thông minh (Smart Pharmacy), được Công ty SPHACY nghiên cứu phát triển từ năm 2017. Là đơn vị khởi nghiệp sáng tạo trẻ của TP.HCM, song SPHACY đã kịp ghi dấu ấn "chinh chiến" với nhiều thành tích, danh hiệu tại các cuộc thi, sự kiện lớn, nhỏ trong cộng đồng khởi nghiệp. Có thể kể đến thành tích Top 5 tại cuộc thi Startup Việt 2019, Top 3 Nhân tài Đất Việt 2017 lĩnh vực công nghệ thông tin,… Hiện tại SPHACY là thành viên Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM (www.techport.vn) do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM vận hành, với tâm thế tự tin mở rộng hợp tác kinh doanh, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường.

Theo ông Vũ Văn Thành (CEO SPHACY), nhận thức rõ chỉ có áp dụng công nghệ mới có thể giúp phát triển kinh doanh, bán hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả, đội ngũ SPHACY đã miệt mài nghiên cứu, sáng tạo để đưa sản phẩm vào phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, SPHACY không chọn khởi nghiệp nhanh theo "phong trào", mà phát triển sản phẩm gắn với định hướng của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Bộ Y tế, nghĩa là đảm bảo cơ sở pháp lý vững chắc và minh bạch ngay từ đầu.

Vì vậy, GPP-SPHACY đã và đang trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ Bộ Y tế quản lý, kiểm soát quá trình kê đơn và bán thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc theo đúng quy định của ngành y tế.

Mặt khác, với tính năng công nghệ vượt trội, tính ứng dụng cao, cùng những bước đi thận trọng, chắc chắn, GPP-SPHACY đã tiếp cận được thị trường và trở thành lựa chọn tối ưu, giải quyết tận gốc những hạn chế và khó khăn trong quá trình hoạt động thực tế của các nhà thuốc.

Cụ thể, GPP-SPHACY sử dụng bộ dữ liệu chuẩn danh mục Dược Quốc gia do Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ban hành; cung cấp bộ dữ liệu dùng chung cho các nhà thuốc với hơn 3.000 đầu thuốc và các mặt hàng thiết yếu thông dụng. Nhờ vậy, GPP-SPHACY cho phép tạo dữ liệu một cách nhanh chóng dựa trên thói quen nhớ tên thuốc; hỗ trợ tạo nhanh danh mục thuốc liều; tìm kiếm dữ liệu dễ dàng. Ngoài ra, GPP-SPHACY đảm bảo dữ liệu được cập nhật tự động và liên thông với máy chủ của Cục Quản lý dược; giúp cảnh báo hàng gần hết hạn sử dụng, hàng tồn kho tối thiểu; báo cáo về doanh thu, tồn kho được cập nhật theo thời gian thực giúp nhà thuốc lên kế hoạch mua hàng một cách tối ưu. Đặc biệt, giữa năm 2020, GPP-SPHACY sẽ đưa vào sử dụng phiên bản Mobile, với các tính năng vượt trội, giúp việc nhập hàng, bán hàng, cập nhật kiến thức, báo cáo nghiệp vụ chuyên môn và quản lý thuốc được thực hiện trực tiếp trên điện thoại và các thiết bị điện tử thông minh có kết nối internet.

Thị trường TP.HCM và miền Tây Nam bộ chiếm hơn 50% số lượng nhà thuốc đang sử dụng GPP-SPHACY, trong đó có các đơn vị sự nghiệp công lập, tư nhân uy tín như Bệnh viện Công an 30 - 4, Bệnh viện quận 10, Bệnh viện mắt Việt Nga, Hệ thống bệnh viện Hoàn Hảo, Tai Mũi Họng Sài Gòn, Bệnh viện Tân Hưng,…Các đơn vị sử dụng cho rằng, quan trọng nhất là GPP-SPHACY đảm bảo thường xuyên kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia, đúng như quy định của Nhà nước. Đồng thời, là công cụ thuận lợi giúp các nhà thuốc quản lý, vận hành mọi hoạt động một cách trơn tru, dễ dàng. Từ đó, tiết kiệm được chi phí và thời gian, gia tăng doanh số bán hàng và nâng cao uy tín, chất lượng phục vụ khách hàng.

CEO 8X chia sẻ, mặc dù quá trình triển khai thực tế còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng SPHACY luôn nêu cao tinh thần "lấy khó khăn làm động lực" để đi sâu vào lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và kinh doanh dược phẩm. Mới đây, Cục Quản lý dược đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường quản lý, kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc và hướng dẫn sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia, nhằm thực hiện một cách thống nhất và đồng bộ ở các địa phương. Điều này như "tiếp lửa" cho SPHACY thêm tự tin để phát triển sản phẩm, chiếm lĩnh thị trường, gia tăng số lượng nhà thuốc sử dụng, khẳng định vị thế và tạo dựng uy tín của một thương hiệu khởi nghiệp – sáng tạo – kiến quốc.

Lam Vân (CESTI)

Các tin khác: