SpStinet - vwpChiTiet

 

Chiết xuất thành công chất fucoidan từ cây rong nâu

Đây là lần đầu tiên, các nhà khoa học đã sàng lọc và xác định được 10 loài rong biển có trữ lượng khai thác đáng kể từ nguồn lợi tự nhiên hoặc có khả năng phát triển trồng; chúng có hàm lượng fucoidan cao, có hoạt tính kháng các tế bào ung thư.

TS Bùi Minh Lý và các cộng sự thuộc Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Nha Trang vừa nghiên cứu thành công công nghệ và thiết bị sản xuất fucoidan từ một số loài rong nâu.
Hiện nay, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một số loại thức ăn cho tôm có bổ sung fucoidan để phòng bệnh đốm trắng; ứng dụng để sản xuất thực phẩm chức năng fucoidan trong hỗ trợ điều trị rối loạn chuyển hóa lipit máu. Ngoài ra, một số người mắc bệnh nan y như ung thư, tiểu đường, viêm gan C, viêm loét dạ dày, tá tràng, đau khớp... sau khi tình nguyện uống thuốc có bổ sung fucoidan đã cho kết quả điều trị khả quan.

Những năm gần đây, fucoidan được giới khoa học quốc tế đặc biệt quan tâm nhờ những đặc tính sinh học đa dạng như: Khả năng kháng khuẩn, kháng virus, tăng cường hệ miễn dịch, chống đông tụ máu, chống huyết khối, chống ung thu, chống viêm nhiễm, phục hồi chức năng gan...


TH(tchdkh.org.vn)


Các tin khác: