SpStinet - vwpChiTiet

 

Lọc nước bằng máy tạo hơi nước hữu cơ giá rẻ

Theo ước tính đến năm 2040, ¼ trẻ em trên thế giới sẽ sống ở những khu vực thiếu nước uống sạch. Khử mặn nước biển và lọc nước thải là hai phương pháp khả thi để làm dịu bớt tình trạng này. Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Linköping đã chế tạo được máy tạo hơi nước giá rẻ và thân thiện với môi trường để khử muối và lọc nước bằng ánh nắng mặt trời. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Advanced Sustainable Systems.

GS. Simone Fabiano, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Tốc độ sản xuất hơi nước cao gấp 4-5 lần so với tốc độ bốc hơi nước trực tiếp. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta có thể lọc nhiều nước hơn".

Máy tạo hơi nước bao gồm một aerogel có cấu trúc dựa vào xenlulô được trang trí bằng polyme liên hợp hữu cơ PEDOT: PSS. Polyme này có khả năng hấp thu năng lượng dưới ánh nắng mặt trời, nhất là ở phần quang phổ hồng ngoại nơi phần lớn nhiệt mặt trời được vận chuyển. Aerogel có cấu trúc nano xốp, nghĩa là khối lượng lớn nước có thể được hấp thụ vào các lỗ của nó. "Một lớp vật liệu dày 2mm có thể hấp thu 99% năng lượng trong quang phổ mặt trời", Simone Fabiano nói. Bọt xốp nổi và cách nhiệt được đặt giữa nước và aerogel, giữ cho máy tạo hơi nước nổi. Nhiệt từ mặt trời làm bốc hơi nước, trong khi muối và các vật liệu khác vẫn ở lại.

"Aerogel bền và có thể được làm sạch như trong nước muối để tái sử dụng ngay. Điều đó có thể được lặp lại nhiều lần. Nước đi qua hệ thống bằng cách bốc hơi, trở thành nước uống chất lượng rất cao", Tero-Petri Ruoko, đồng tác giả nghiên cứu nhấn mạnh.

Simone Fabiano cho rằng: "Điểm đặc biệt của hệ thống là tất cả các vật liệu đều thân thiện với môi trường. Chúng tôi sử dụng xenlulô nano và một loại polyme ít tác động đến môi trường và con người. Chúng tôi cũng sử dụng một lượng rất nhỏ vật liệu aerogel được tạo thành từ 90% không khí. Chúng tôi hy vọng và tin rằng kết quả nghiên cứu có thể giúp hàng triệu người không được sử dụng nước sạch".

Theo https://phys.org/news/2020-04-cheap-steam-purify.html, 20/4/2020

Nguồn: N.P.D - vista.gov.vn

Các tin khác: