SpStinet - vwpChiTiet

 

Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc người nghi nhiễm COVID-19 trong bệnh viện

Ngày 22/4, Viện Ứng dụng Công nghệ (NACENTECH), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), đã bàn giao cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc (eScreening), giúp việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu của bệnh viện trở nên dễ dàng và giảm nguy cơ tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm.


Đại diện Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ KH&CN bàn giao “Giải pháp sàng lọc
không tiếp xúc” cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

Cấu tạo của giải pháp gồm phần mềm được viết trên các hệ điều hành thông dụng, cho phép chạy trên máy tính hoặc trên nền web; và phần cứng bao gồm một máy tính hai màn hình (một cho nhân viên y tế, một cho người khai báo) cùng cảm biến nhiệt để đo nhiệt độ người khai báo. Khi tổ chức phân luồng, người khai báo nhập thông tin cá nhân, lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày và các triệu chứng như ho, sốt... từ màn hình chạm phía ngoài. Hệ thống này cũng hiển thị được 6 ngôn ngữ.


Nhân viên y tế có thể ngồi trong phòng có vách ngăn
mà vẫn hướng dẫn được bệnh nhân khai báo.

Là người trực tiếp sử dụng giải pháp, chị Vũ Thị Minh Tuyến, điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, cho biết, “nếu như trước đây nhân viên y tế phải đứng bên cạnh hướng dẫn bệnh nhân khai báo thì bây giờ với hệ thống này chúng tôi hoàn toàn có thể đứng trong phòng có vách ngăn mà vẫn hướng dẫn được bệnh nhân… Ngoài việc giảm tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, giải pháp còn giúp giảm nguy cơ tiếp xúc với các giấy tờ khi bệnh nhân khai báo”.

Cũng theo chị Minh Tuyến, nhờ giải pháp này, việc lưu trữ dữ liệu của bệnh viện trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều, sau một ngày có thể biết được bao nhiêu bệnh nhân đến khám, trong đó có bao nhiêu bệnh nhân nước ngoài, bao nhiêu bệnh nhân trong nước.

PGS.TS. Mai Anh Tuấn, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, giải pháp trước hết phục vụ công tác chống dịch COVID-19, và có thể ứng dụng để sàng lọc trong khám chữa bệnh trong tương lai. “Viện Ứng dụng Công nghệ và nhóm nghiên cứu sẵn sàng lắp đặt vận hành cho các đơn vị có nhu cầu”, PGS.TS. Mai Anh Tuấn nói.

Trước đó, nhóm nghiên cứu của PGS.TS. Mai Anh Tuấn cũng vừa chế tạo thành công robot lau khử khuẩn sàn nhà nhằm thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế trong các khu vực cách ly, chỉ trong vòng hơn 2 tuần kể từ khi được Bộ KH&CN giao nhiệm vụ.

Các tin khác: