SpStinet - vwpChiTiet

 

Sản xuất thực phẩm chức năng từ mỡ đà điểu và cao chiết thảo dược

Tác giả Hà Việt Sơn (Trung tâm Nghiên cứu và Phát sinh công nghệ Hóa Sinh) đã nghiên cứu thành công “Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng bổ dưỡng sức khỏe từ mỡ đà điểu và cao chiết thảo dược”, được cấp bằng bảo hộ sáng chế tại Việt Nam, số 1-0020242.

Đà điểu (Struthio camelus) là loài chim có trọng lượng lớn nhất còn tồn tại trên trái đất, có nguồn gốc từ châu Phi. Đà điểu có kích thước to lớn, và tuổi thọ khá cao. Chúng có thể sống tới 75 năm. Việc sử dụng các nguyên liệu từ đà điểu để làm thực phẩm và điều trị bệnh đã được người Ai cập, La mã và châu Phi thực hiện từ hàng ngàn năm nay.

Sáng chế là kết quả của quá trình nghiên cứu kết hợp dầu (mỡ) đà điểu (chứa các acid béo không bão hòa) và cao khô dược liệu (linh chi và chè xanh) để tạo thành thực phẩm chức năng, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy, kết hợp acid béo omega-3, 6 và 9 với các vitamin giúp dầu đà điểu có khả năng chống viêm mạnh.

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng, gồm: a) Điều chế dầu đà điểu: từ nguyên liệu mỡ ban đầu chiết bằng n-hexan, lọc qua cột silicagel, xà phòng hóa bằng NaOH 0,5M trong etanol 70%, b) Điều chế cao dược liệu: cao linh chi được điều chế bằng phương pháp chiết nước; cao chè xanh chế biến từ lá chè xanh khô, ngâm chiết với clorofom, thu bã chiết, sấy khô. Tiến hành chiết 3 lần bằng cồn 96°, cất loại dung môi trong nồi cô đến dạng cao lỏng, chiết lại bằng etylaxetat, thu lấy phần dịch etylaxetat, lọc, cô đuổi dung môi đến khô, sấy cao khô đến độ ẩm <3%. c) Phối trộn tạo sản phẩm: tỷ lệ phối trộn tính cho 1 viên nang mềm 500 mg là cao khô linh chi 150mg, dầu đà điểu 250mg, cao khô chè xanh 25mg, và vitamin E: 15g.

Thực phẩm chức năng được sản xuất theo quy trình, giàu chất chống oxy hóa, chống lão hóa, dễ bảo quản, tăng thu nhập cho người nuôi đà điểu, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe con người.

Anh Phương (CESTI)

Nguồn: CESTI

Các tin khác: