SpStinet - vwpChiTiet

 

Robot BK-AntiCovid phục vụ trong khu cách ly

Ngày 23/3/2020, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đưa robot BK-AntiCovid vào phục vụ tại khu cách ly người nghi nhiễm virus corona. Robot sẽ vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm; hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên y tế và người bệnh, nhờ đó bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm chéo virus SARS-CoV-2.

Robot BK-AntiCovid là sản phẩm công nghệ được nhóm giảng viên Khoa Cơ khí Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) chế tạo theo đơn đặt hàng của Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Sau gần 10 ngày nghiên cứu, ngày 23/3/2020, Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) đã bàn giao robot cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Robot BK-AntiCovid được nhóm giảng viên Khoa Cơ khí, Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) chế tạo nhằm phục vụ bệnh nhân tại khu cách ly trong giai đoạn nghi nhiễm COVID-19, giảm khả năng lây lan cũng như bảo đảm sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế.

Theo đó, robot này có nhiệm vụ vận chuyển thức ăn, nhu yếu phẩm; đồng thời có thể theo dõi quan sát tình trạng đối tượng được cách ly từ xa, hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên y tế và người bệnh, nhờ đó bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm chéo virus SARS-CoV-2. Robot được điều khiển bằng tay với một nút điều chỉnh đa hướng, tốc độ di chuyển theo yêu cầu nên tương đối dễ dàng khi sử dụng, được thiết kế, chế tạo bằng thép không gỉ, cấu trúc tinh giản, hạn chế góc cạnh, dễ dàng phun thuốc khử trùng nhưng không thấm nước, có thể mang tải trọng tối đa 100 kg. Robot còn được gắn thêm camera và loa để bác sĩ có thể quan sát tình trạng bệnh nhân. Sau mỗi lần sử dụng, nhân viên y tế có thể phun khử khuẩn cho robot mà không sợ ảnh hưởng đến vi mạch điện tử bên trong.

Theo nhóm nghiên cứu, khó nhất trong chế tạo robot BK-AntiCovid là sản phẩm phải khép kín để đạt yêu cầu chống nước, tính toán công suất động cơ sao cho đủ tải và gia công cơ khí. Đến nay, robot đã hoàn thành theo đúng yêu cầu tính năng như đã đề ra. Thời gian tới, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung một số tính năng hỗ trợ như đo thân nhiệt từ xa.

Việc đưa robot này vào sử dụng sẽ hỗ trợ công tác điều trị, cũng như theo dõi bệnh nhân cách ly, giảm tải công việc cho y bác sĩ, giảm lây lan dịch bệnh cho nhân viên y tế. Đây là thành quả nghiên cứu khoa học công nghệ của Đại học Bách Khoa Đà Nẵng được kịp thời đưa vào ứng dụng trong đời sống và bệnh viện rất vui mừng khi được nhận thành quả này.

Nguồn: vista.gov.vn

Các tin khác: