SpStinet - vwpChiTiet

 

TP.Hồ Chí Minh: Ra mắt buồng khử khuẩn toàn thân phòng chống dịch Covid-19

Nhằm ngăn chặn sự lây lan mạnh mẽ của virus covid -19 và góp phần tham gia công tác phòng, chống dịch một cách hiệu quả, chiều 18/3, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp với Đại học Bách khoa tổ chức lễ ra mắt buồng khử khuẩn toàn thân di động.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động là sản phẩm do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn TP.HCM phối hợp cùng đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM triển khai nghiên cứu và chế tạo thành công.

tp ho chi minh ra mat buong khu khuan toan than phong chong dich covid 19
Đại biểu tham dự buổi ra mắt đang thử nghiệm buồng khử khuẩn toàn thân

Theo đó, buồng khử khuẩn được thiết kế cho phép khử khuẩn nhanh trong vòng 30 giây, sẽ không làm mất quá nhiều thời gian khi đi qua máy khử khuẩn mà vẫn đảm bảo đủ được an toàn và có thể phục vụ hơn 1.000 người/ngày.

PGS.TS. Nguyễn Tấn Tiến - Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Quốc gia, tại Đại học Bách khoa cho biết, buồng khử khuẩn với thiết kế gồm cảm biến phát hiện người và tự động phun, có đèn tín hiệu, hệ thống phun siêu âm 360 không gây ướt và giúp khử khuẩn toàn bộ cơ thể. Buồng khử khuẩn sử dụng dung dịch khử khuẩn anloyte đã được pha chế và kiểm định yếu tố an toàn khi sử dụng.

Bên cạnh đó, buồng khử khuẩn còn có nhiều ưu điểm như: khử khuẩn nhanh chóng, toàn thân, dễ dàng tháo lắp, vận chuyển, sử dụng tự động, dễ dàng... Đặc biệt, buồng khử khuẩn thích hợp đặt ở những nơi có nguy cơ nhiễm bệnh cao như: khu vực cách ly nghi có người nhiễm bệnh, bệnh viện, siêu thị, sân ga, bến xe, sân bay, bảo tàng, công sở, các cơ quan doanh nghiệp thường xuyên phải tiếp xúc với người lạ… Ngay cả các trường học cũng có thể lắp thiết bị khử khuẩn toàn thân này.

tp ho chi minh ra mat buong khu khuan toan than phong chong dich covid 19
Sau buổi ra mắt sẽ có 3 buồng khử khuẩn được đưa vào sử dụng
tại Thành Đoàn TP. và Viện Y dược học Dân tộc TP.HCM

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện khoa học Karolinska (Thụy Điển), dung dịch sát khuẩn Anolyte tiêu diệt được những biến thể của Coronavirus và các xét nghiệm trên Covid-19. Trước đó nước Anolyte dùng để khử khuẩn các bề mặt nhiễm bẩn hoặc dùng trong xử lý rác, khu vực phòng y tế, buồng bệnh, máy móc… Sản phẩm nước Anolyte do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ sản xuất đã được kiểm định thành phần theo kết quả thí nghiệm của trung tâm Phân tích thí Nghiệm TP.HCM.

Theo ông Đoàn Kim Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, hiện dung dịch Anolyte đang được trung tâm sản xuất và phát miễn phí cho các cơ sở Đoàn và các trường đại học, cao đẳng, học viện cũng như hệ thống các trường phổ thông, trung học, tiểu học, mầm non; các khu dân cư bị cách ly trên địa bàn TP.HCM. Sau gần 1 tháng triển khai tổng cộng chương trình Trí thức Khoa học Trẻ tình nguyện tính đến ngày 17/3/2020 đã phát miễn phí 30.339 lít dung dịch Anolyte cho 724 đơn vị.

Trong đợt ra mắt sẽ có 3 buồng khử khuẩn được đưa vào sử dụng tại: Thành Đoàn TP.HCM và Viện Y dược học Dân tộc TP.HCM. Sau đó, buồng khử khuẩn sẽ được sản xuất quy mô công nghiệp có thể đáp ứng 100 buồng/tuần để phục vụ nhu cầu phòng dịch Covid-19 cấp bách của TP.HCM  và các tỉnh phía Nam.

Nguồn: Minh Khuê - congthuong.vn

Các tin khác: