SpStinet - vwpChiTiet

 

Chia sẻ các phương thức nhằm tăng chỉ số an toàn về môi trường, bảo hộ lao động trong công nghiệp

Nhân lực là nguồn lực quan trọng khi Việt Nam hội nhập sâu hơn với quốc tế qua các hiệp định thương mại. Tại buổi hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua cải thiện quan hệ lao động” ngày 12/4/2016 do Đại sứ quán Thụy Điển và VCCI tổ chức tại TP.HCM, các đại biểu đã chia sẻ những phương thức nhằm tăng chỉ số an toàn về môi trường và bảo hộ lao động.

 
 
Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua cải thiện quan hệ lao động”. Ảnh: Hoàng Mi

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Thụy Điển, bà Camilla Mellander cho biết: "Người tiêu dùng ngày càng có ý thức rõ hơn về việc cách các sản phẩm họ mua đã được sản xuất trong điều kiện môi trường và lao động như thế nào. Nhận thức cao của người tiêu dùng sẽ tạo ra áp lực đối với doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng trong nỗ lực triển khai hoạt động đúng tiêu chuẩn CSR quốc tế nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường”.

Theo ông Võ Tân Thành, Phó Giám đốc VCCI, “Các hiệp định thương mại thế hệ mới như Việt Nam – EU FTA hay TPP tạo điều kiện rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển mở rộng thị trường và tìm kiếm bạn hàng. Tuy nhiên, các điều khoản phi thương mại như các điều khoản về lao động, môi trường… cũng đặt ra nhiều thách thức, yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực chú trọng nhiều hơn hơn trong việc thực thi việc tuân thủ, cũng như trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp nhằm thỏa mãn yêu cầu quy định trong nội dung FTA và xa hơn nữa là đảm bảo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung”.  

 
Ông Võ Tân Thành, Phó Giám đốc VCCI tại buổi hội thảo. Ảnh: Hoàng Mi
Theo ông Jaroslaw Kielak, Giám đốc mua hàng của IKEA, yêu cầu của các nhà mua hàng không chỉ nằm ở chất lượng hàng hóa mà còn ở chỉ tiêu môi trường, xử lý chất thải, sức khỏe của người lao động,...

Đại diện Công ty Saigon Garment cho biết, nhận định lợi thế giá rẻ và gia công sẽ bị cạnh tranh gay gắt trong tương lai từ các quốc gia như Campuchia, Lào… công ty đã hướng đến cạnh tranh bằng chất lượng và giữ chân người lao động giỏi tay nghề bằng chú trọng vào các phúc lợi và trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động, phòng cháy chữa cháy, sử dụng hệ thống bếp riêng, hệ thống nước lọc đủ tiêu chuẩn, phòng y tế ngay tại xưởng,... Bên cạnh đó, an toàn cho khách hàng cũng được đặt lên hàng đầu, ví dụ như sử dụng máy dò kim loại cho sản phẩm trước khi xuất xưởng. 

Bà Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc chương trình Better Work Việt Nam, cũng chia sẻ kinh nghiệm về việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua tuân thủ các quy định về lao động. Theo bà, hiện có khá nhiều mô hình dịch vụ cải tiến mới và các chính sách nhằm tối ưu hóa quyền lợi cho người lao động, giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới cung cấp các sản phẩm may mặc và da giày “có nguồn gốc an toàn”.
 
Hoàng Mi

Các tin khác: