SpStinet - vwpChiTiet

 

Công nghệ thổi khí trục vít trong xử lý nước thải

Công nghệ này không truyền động bằng dây đai, có vỏ cách âm làm giảm tiếng ồn, hạn chế được tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Máy thổi khí là loại máy chuyên dụng trong ngành thủy sản, có khả năng khuếch tán khí, cung cấp dưỡng khí vào nước để cải thiện và nâng cao điều kiện sống cho vi sinh vật, giúp sinh vật sống trong nước khỏe mạnh và phát triển tốt. Khi ứng dụng trong hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học, máy thổi khí có tác dụng cung cấp khí cho hoạt động của vi sinh vật và quá trình oxy hóa chất thải hữu cơ.

Hiện nay, có nhiều công nghệ thổi khí khác nhau như ZL (máy thổi khí root dạng cánh khế), ZS (máy thổi khí dạng trục vít), DZS (máy thổi khí dạng trục cam), ZM (máy thổi khí đa tầng cánh ly tâm), ZHL (máy thổi khí ly tâm truyền động bánh răng)...

Trong số những công nghệ trên, công nghệ thổi khí trục vít sử dụng cụm nén trục vít không dầu hiện đại, được chế tạo dựa trên biên dạng rôto không đối xứng với kiểu dáng hình học tiết kiệm năng lượng tạo lực nén bên trong để giảm thể tích trong quá trình nén, rôto mạ Teflon khớp nhau cung cấp hiệu quả năng lượng cao hơn 30-40% so với máy thổi loại lobe truyền thống. Ngoài ra, máy thổi khí trục vít còn có bộ điều khiển được thiết kế đặc biệt để tăng tối đa hiệu suất máy thổi trong nhiều điều kiện vận hành khác nhau nhằm đảm bảo giám sát chính xác và liên tục tất cả các thông số. Bên cạnh đó, thiết bị còn tích hợp hệ thống giám sát Smartlink cho phép theo dõi và cảnh báo trực tuyến tình trạng vận hành, đưa ra lời khuyên để duy trì hiệu quả của hệ thống thổi khí.

Là thiết bị được nghiên cứu và chế tạo nhằm hoạt động liên tục 24/7 trong nhu cầu xử lý nước thải, máy thổi khí trục vít ZS 4 (VSD+) sử dụng động cơ nam châm vĩnh cửu có hiệu suất IE5 và được tích hợp bơm dầu mát trong cụm nén trục vít nhằm mang lại hiệu quả và độ tin cậy cao hơn. Trong đó, động cơ nam châm vĩnh cửu có vỏ làm mát và vòng bi bôi trơn bằng dầu mát để tối ưu hóa nhiệt độ. Khi cụm nén hoạt động, dầu mát được bơm qua các vòi đến từng vòng bi và bánh răng trong hệ thống truyền động, giúp máy vận hành mát hơn và tuổi thọ cao hơn.

Về cơ bản, ZS 4 (VSD+) là dòng máy thổi khí không dầu (oil-free) nên giúp giảm chi phí năng lượng vận hành dù thiết bị hoạt động liên tục. Theo kết cấu, cụm nén máy thổi trục vít được chế tạo dựa trên nền tảng nén hiệu suất cao; bao gồm:

- Đầu vào và đầu ra được tối ưu hóa giúp tối thiểu hóa lượng điện năng cần tiêu hao.

- Rôto được tráng phủ bằng lớp Teflon cho phép khe hở hoạt động tối thiểu.

- Được truyền động bởi một bộ bánh răng đồng bộ được lựa chọn cẩn thận.

- Vòng bi hiệu suất cao chạy trơn tru với tổn thất cơ học thấp.

Hướng tới việc thay thế dạng máy thổi khí root truyền thống trên thị trường với việc mang lại lưu lượng khí cao hơn 30% và tiết kiệm năng lượng hơn đến 35%, máy thổi khí trục vít ZS 4 (VSD+) do Atlas Copco cung cấp đều sở hữu kiểu dáng nhỏ gọn, có thể lắp đặt linh hoạt ngoài trời ngay ở vị trí cần khí mà không chiếm diện tích ở trạm xử lý nước thải. Do đó, giúp nhà đầu tư giảm rất nhiều chi phí lắp đặt và xây dựng, giảm tổn thất áp suất trên đường ống khi ứng dụng công nghệ mới.

Với áp suất lên đến 1,5bar, ngoài ứng dụng cho ngành xử lý nước thải, máy thổi khí trục vít ZS 4 (VSD+) còn có thể được ứng dụng để vận chuyển khí, vận chuyển tro (ngành nhiệt điện), lên men bia (thực phẩm) hoặc vận chuyển xi măng.

Kim Hoàn

Để tham khảo thêm hàng ngàn công nghệ sẵn sàng chuyển giao vào sản xuất, kinh doanh
mời Quý bạn đọc truy cập vào Cổng thông tin Đổi mới sáng tạo
và Chuyển giao công nghệ, tại địa chỉ: www.techport.vn

Các tin khác: