SpStinet - vwpChiTiet

 

"Lập ngân hàng tế bào gốc từ dây rốn là trò bịp"

 Các bệnh viện tư có ngân hàng tế bào gốc lấy từ dây rốn của trẻ sơ sinh nhằm sử dụng trong các trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo về sau này đều là trò lừa đảo. 
 
Thông tin trên được nhà khoa học hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực này công bố ngày 20/2. 
 
Phát biểu tại hội nghị thường niên Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Mỹ (AAAS), Irving Weissman, Giám đốc Viện Y học phục hồi và tế bào gốc sinh học, thuộc trường Đại học Stanford ở California, Mỹ cho biết dây rốn chứa các tế bào gốc có thể duy trì khả năng tạo máu ở mức độ chỉ cho trẻ nhỏ. 
 
Theo ông, chúng cũng có thể chuyển hóa sang tế bào mô giữa - các tế bào kiểu như sợi thủy tinh - có chút ít khả năng tái tạo sẹo, xương và chất béo, nhưng không có tác dụng tái tạo não, không thể tạo máu, không giúp gì được cho bệnh nhân tim, chẳng thể tái tạo cơ xương như nhiều người vẫn nghĩ. 
 
Tuy nhiên, "khả năng chữa bệnh chưa hề được chứng minh" của các tế bào gốc lại đang rất thịnh hành ở nhiều nước có quy định lỏng lẻo trong ngành y, thậm chí người ta còn tìm thấy cả những website về ngân hàng tế bào gốc lấy từ dây rốn ở các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và ở Mỹ. 
 
Ông Weissman cho rằng các bệnh viện tư đang "kiếm tiền" từ những người tin vào khả năng kỳ kiệu của tế bào gốc lấy từ dây rốn. 
 
Dự kiến trong tháng 4 tới, Hiệp hội tế bào gốc quốc tế sẽ công bố một báo cáo về liệu pháp điều trị bằng tế bào gốc thông qua việc bảo quản dây rốn của trẻ sơ sinh để sử dụng trong tương lai.
QT (theo TTXVN)

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả