SpStinet - vwpChiTiet

 

Bệnh viện Ung bướu TPHCM đưa vào hoạt động máy PET/CT trong chẩn đoán điều trị ung thư

Ngày 16/2, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM thông tin vừa đưa vào sử dụng hệ thống máy PET/CT hiệu Discovery MI DR cao cấp với sự linh hoạt của CT chẩn đoán độc lập giúp chẩn đoán và điều trị ung thư.

Công suất máy tối đa có thể ghi hình đến 30 ca/ngày
Công suất máy tối đa có thể ghi hình đến 30 ca/ngày

Đây là một trong những thế hệ máy hiện đại nhất tại Việt Nam hiện nay. Với những đặc tính ưu việt như: giúp giảm liều thuốc phóng xạ, ghi hình ít hơn và thời gian ghi hình ngắn hơn. Vì vậy, số lượng bệnh nhân được sử dụng kỹ thuật tiên tiến này trong ngày sẽ nhiều hơn. Công suất máy tối đa có thể ghi hình đến 30 ca/ngày.

Khi máy đi vào hoạt động, ghi hình PET/CT cung cấp thông tin cả cấu trúc giải phẫu và mức độ chuyển hóa của khối bướu, nên nó hữu ích trong việc giúp các bác sĩ chuyên ngành ung thư phân lập chính xác giai đoạn của hầu hết các loại ung thư vú, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư giáp, ung thư tử cung... để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho từng giai đoạn ung thư; đánh giá sớm hiệu quả đáp ứng điều trị; theo dõi và phát hiện ung thư tái phát; giúp mô phỏng lập kế hoạch xạ trị;...

Với việc đưa vào vận hành máy PET/CT thế hệ mới này, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM sẽ góp phần giải quyết được một lượng lớn bệnh nhân ở khu vực TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam. Bởi trước đây, khi chưa có máy này người bệnh có nhu cầu sử dụng kỹ thuật phải ra các bệnh viện phía Bắc, thậm chí là ra nước ngoài để thực hiện.

Bệnh viện Ung bướu TPHCM đưa vào hoạt động máy PET/CT trong chẩn đoán điều trị ung thư ảnh 1
PET/CT còn được ứng dụng trong lĩnh vực tim mạch và thần kinh như đánh giá sự sống còn của cơ tim, chẩn đoán các bệnh sa sút trí tuệ như Alzheimer và phát hiện ổ động kinh

Ngoài ra, PET/CT còn được ứng dụng lĩnh vực tim mạch và thần kinh như đánh giá sự sống còn của cơ tim, chẩn đoán các bệnh sa sút trí tuệ như Alzheimer và phát hiện ổ động kinh.

Theo Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, chi phí cho 1 ca ghi hình PET/CT của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hiện nay dự kiến là 25,3 triệu đồng cho ghi hình chẩn đoán (chưa bao gồm BHYT) và 25,8 triệu đồng cho việc ghi hình mô phỏng lập kế hoạch xạ trị (chưa bao gồm BHYT).

Thành Sơn

Nguồn: sggp.org.vn

Các tin khác: