SpStinet - vwpChiTiet

 

Cuộc gọi video đầu tiên trên thiết bị mạng 5G “Make in Vietnam - Made by Viettel”

Với sự kiện này, Viettel trở thành công ty thứ 6 trên thế giới làm chủ công nghệ, sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G. Và Việt Nam chính thức bước vào nhóm 5 quốc gia đầu tiên có thể sản xuất được thiết bị 5G.

Ngày 17/1, tại trụ sở Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác nghiên cứu, sản xuất thiết bị mạng 5G của Tập đoàn Viettel. Sự kiện còn có sự tham dự của Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng, cùng lãnh đạo Tập đoàn Viettel. Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm.

Được biết, đội ngũ kỹ sư của Viettel đã phát triển hệ thống thiết bị gNodeB 5G trong 6 tháng (từ tháng 6 đến tháng 12/2019) với nền tảng kinh nghiệm từ quá trình tự nghiên cứu phát triển trạm thu phát sóng BTS cho 4G - eNodeB và quá trình nghiên cứu tiền khả thi 5G. Như vậy, sau 8 tháng kể từ ngày Viettel - nhà mạng đầu tiên của Việt Nam, top 50 nhà mạng trên thế giới thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng thiết bị nhập khẩu của đối tác vào tháng 5/2019, Việt Nam đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G. Trước đó, ngày 28/12/2019, tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 của Bộ TT-TT, Viettel đã chính thức ra mắt thiết bị trạm thu phát gốc vô tuyến 5G – gNodeB, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mà Hiệp hội Viễn thông quốc tế 3GPP đã chuẩn hóa và công bố.

Hiện nay, trên thế giới có 5 công ty đã sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G bao gồm: Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE. Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất thiết bị này. Trong số các nhà cung cấp kể trên, chỉ có duy nhất Viettel vừa là nhà khai thác viễn thông, vừa có khả năng sản xuất các thiết bị mạng. Việc tự thiết kế và sản xuất thiết bị 5G sẽ giúp Viettel chủ động trong việc triển khai 5G cho mạng di động của mình và các dịch vụ gia tăng đi kèm, nhằm tạo ra những trải nghiệm 5G tốt nhất cho khách hàng.

Cuộc gọi video đầu tiên trên thiết bị mạng 5G “Make in Vietnam - Made by Viettel” ảnh 1
Thiết bị mạng 5G do Viettel sản xuất thành công, hoạt động tại sự kiện. Ảnh T.B

Cuộc gọi video đầu tiên trên thiết bị mạng 5G “Make in Vietnam - Made by Viettel” ảnh 2
Thiết bị mạng 5G do Viettel sản xuất thành công, hoạt động tại sự kiện. Ảnh T.B

Cuộc gọi video đầu tiên trên thiết bị mạng 5G “Make in Vietnam - Made by Viettel” ảnh 3
Thiết bị mạng 5G do Viettel sản xuất thành công, hoạt động tại sự kiện. Ảnh T.B

Sau khi chứng kiến hệ thống và trải nghiệm cuộc gọi video trên mạng 5G của Viettel, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Đến lúc này, tôi có niềm tin khá vững chắc tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong Kỳ họp Quốc hội vừa rồi rằng: 2020 Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G bằng thiết bị Việt Nam. Hôm nay chúng ta có niềm tin đó. Với những gì Viettel đã làm được, dân tộc ta có thể tự hào rằng Việt Nam sánh bước với những quốc gia hàng đầu thế giới”.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam đã làm chủ khoảng 75% thiết bị mạng lưới viễn thông và mục tiêu đến năm 2020-2021 tất cả các thiết bị đều do Việt Nam sản xuất. Đây là niềm tự hào lớn và hiện thực hóa khát vọng của nhiều thế hệ, nhất là khi năm 2020 là năm quốc gia chuyển đổi số, hướng đến việc Việt Nam trở thành quốc gia số, trong đó hạ tầng số là quan trọng nhất để đảm bảo việc an toàn thông tin. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng bày tỏ niềm tự hào khi Việt Nam gia nhập top 5 nước đầu tiên sản xuất được thiết bị mạng 5G, sau Thuỵ Điển (Ericsson), Phần Lan (Nokia), Trung Quốc (Huawei, ZTE) và Hàn Quốc (Samsung). Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, chặng đường phía trước còn rất dài để có thể sản xuất, thương mại hóa trong nước và quốc tế…

Cuộc gọi video đầu tiên trên thiết bị mạng 5G “Make in Vietnam - Made by Viettel” ảnh 4
Lãnh đạo Tập đoàn Viettel giới thiệu về công nghệ 5G
và chiến lược phát triển 5G của Viettel với đoàn công tác. Ảnh T.B

Tại sự kiện, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho rằng: 5G sẽ là quyết định sự thành công của xã hội số. Tất cả các quốc gia đều dùng 5G để chứng minh trình độ KH&CN của mình. Chính vì vậy chúng tôi xác định dự án 5G như là 1 dự án chiến lược nhất của Viettel. Chia sẻ tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu: “Chúng tôi rất vui khi Viettel là công ty thứ 6 trên thế giới có cơ hội bắt đầu thương mại hóa 5G, đi cùng với việc chính thức tiêu chuẩn hóa của ITU. Đây là cơ hội rất hiếm, tạo nền tảng R&D của Việt Nam phát triển tiếp. Bộ KH&CN sẽ chung tay với Bộ TT-TT cũng như các doanh nghiệp công nghệ trong chặng đường sắp tới”.

Hiện Viettel đặt mục tiêu đến tháng 6/2020 sẽ thương mại hóa 5G Microcell và đến tháng 6/2021 sẽ thương mại hóa 5G Microcell trên toàn mạng lưới. Viettel cũng sẽ xây dựng các sản phẩm dân sự, quân sự trên “Hệ sinh thái công nghệ 5G” phát triển và sản xuất tại Việt Nam.

Cuộc gọi video đầu tiên trên thiết bị mạng 5G “Make in Vietnam - Made by Viettel” ảnh 5
Khu vực thử nghiệm và trình diễn công nghệ 5G của Viettel. Ảnh T.B

Trần Bình

Nguồn: sggp.org.vn

Các tin khác: