SpStinet - vwpChiTiet

 

Khử mùi dầu thực vật bằng hơi nước

Công ty Cố phần Quốc tế AOTA đã nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ khử mùi của dầu thực vật bằng tác nhân vật lý để mở rộng ứng dụng dầu vào sản xuất thực phẩm, mỹ phẩm.

Theo TS. Lưu Xuân Cường, Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế AOTA, Việt Nam có thế mạnh về dầu thực vật với nhiều loại dầu có trữ lượng lớn như dầu dừa, dầu sachi, dầu hạt xoan Ấn Độ.... Các loại dầu thực vật được ứng dụng nhiều trong mỹ phẩm và thực phẩm. Tuy nhiên, chúng thường có chung nhược điểm là nặng mùi đặc trưng của thực vật, thậm chí, một số dầu có độ nhớt cao, tạo cảm giác khó chịu cho người dùng.

Nguyên lý khử dầu thực vật
Phương pháp khử dầu thực vật

Trước thực tế đó, nhóm nghiên cứu của Công ty AOTA đã nghiên cứu công nghệ khử mùi dầu bằng tác nhân vật lý thông qua việc sử dụng hơi. Dầu chưa qua xử lý được chưng cất lôi cuốn hơi nước ở nhiệt độ 95oC và áp suất 70mmHg. Thời gian khử mùi khoảng 17 giờ, với hiệu suất thu hồi trên 95%. Kết quả dầu được khử mùi gần như hoàn toàn, giảm được một phần độ nhớt.

Thiết bị khử dầu quy mô pilot
Thiết bị khử mùi dầu quy mô pilot. Ảnh: AOTA

Theo phương pháp này, tính chất và các thành phần hoạt tính của dầu vẫn được giữ nguyên. Ngoài ra, dầu sau khi khử mùi, dễ tạo nhũ hóa hơn. TS. Cường cho biết, sử dụng hơi nước là phương pháp an toàn và giữ được các thành phần của dầu thực vật.

Ngoài dầu dừa, nhóm nghiên cứu còn thử nghiệm khử mùi dầu mù u với kết quả mùi của loại dầu này cũng giảm đáng kể.

Các tin khác: