SpStinet - vwpChiTiet

 

Chế tạo thành công nhựa tự phân hủy từ ngô, sắn

Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm polymer và composite, Khoa Vật lý, Trường Đại học Buenos Aires (UBA) và Viện Nghiên cứu khoa học vật liệu và công nghệ (Intema) của Trường Đại học Mar del Plata (Argentina) vừa sáng chế ra một loại phim nhựa từ tinh bột ngô và sắn có khả năng tự phân hủy, không độc hại với môi trường và chi phí sản xuất thấp.
Nhà vật lý Silvia Goyanes, người đứng đầu dự án cho biết, đây là sự kết hợp tinh bột sắn với bột bắp hạt nano tinh thể để tạo ra một loại nhựa. Chất dẻo mới sáng chế có độ mềm và khả năng chống thấm cao.
Sáng chế trên của các nhà khoa học Argentina vừa được trao Giải thưởng Mỹ Latinh về Đổi mới và Sáng tạo trong lĩnh vực sản phẩm và dịch vụ.
Theo Goyanes, loại phim nhựa mới có tính năng ứng dụng như nhựa quấn thông dụng chẳng hạn như dùng để bọc thức ăn, các sản phẩm y tế, dược phẩm và mỹ phẩm.
Hơn nữa, sản phẩm mới có khả năng chịu trọng lượng 5 kg, điều này đồng nghĩa với việc có thể được dùng để làm túi hàng tạp hóa.
Trong khi chưa thực hiện các nghiên cứu để xác định xem liệu có an toàn để sử dụng trên thực phẩm, Goyal nói rằng, tất cả các thành phần được sử dụng trong sản xuất của nó là ăn được.
Đối với các nhà khoa học, sáng chế không chỉ là cách mạng đối với môi trường mà còn đem lại những lợi ích kinh tế cao.
Theo thống kê, hàng năm, thế giới sử dụng hàng triệu container giấy gói và túi nhựa gây ô nhiễm môi trường vì được sản xuất từ dầu mỏ, một loại vật liệu không có khả năng tái tạo và phải mất đến hàng thập kỷ để phân hủy.

QN (Theo Vietnam+) 

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả