SpStinet - vwpChiTiet

 

Điều trị gãy liên mấu chuyển xương đùi bằng phẫu thuật kết hợp xương nẹp DHS

Gãy liên mấu chuyển xương đùi rất thường gặp, nhất là với người cao tuổi, có thể gây nhiều biến chứng tại chỗ và toàn thân. Hiện có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị: kết hợp xương bằng nẹp DHS (nẹp vít động lực), nẹp lưỡi (lame plaque), nẹp vít khóa, đinh gamma,…

Tại Bệnh viện Bà Rịa, từ tháng 01/2017 đến tháng 06/2018, đã điều trị cho 29 bệnh nhân gãy liêu mấu chuyển xương đùi bằng phẫu thuật kết hợp xương nẹp DHS nắn chỉnh kín trên bàn chỉnh hình và có kiểm soát của màn hình tăng sáng. BS. Nguyễn Phương Nam đã nghiên cứu việc điều trị bằng phương pháp này để đánh giá kết quả và đề xuất việc chọn dụng cụ kết hợp xương trong điều trị.

Đánh giá kết quả điều trị theo Nguyễn Trung Sinh (1999), thời gian theo dõi từ 6-18 tháng (trung bình 12,3 tháng) cho thấy, kết quả phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi, loại gãy, chất lượng cuộc mổ, phương tiện kết hợp xương, tập vận động sau mổ, tình trạng loãng xương của bệnh nhân,…

Sau điều trị, vết mổ liền kỳ đầu 100%; ổ gãy được nắn chỉnh hết đi lệch, góc cổ - thân xương đùi bình thường 100%; 96,6% liền xương tốt (trong đó 89,6% rất tốt và tốt). Chỉ định kết hợp xương bằng nẹp DHS cho gãy liên mấu chuyển xương đùi là phù hợp tốt nhất cho loại gãy A1 và A2.2.

Tuy nhiên, cần đánh giá tình trạng ổ gãy, chất lượng cuộc mổ, tình trạng loãng xương để đưa ra tiến trình tập vận động phù hợp, hạn chế tình trạng di lệch thứ phát. Phương pháp điều trị này đòi hỏi phải có đủ trang thiết bị cần thiết.

Đây là nội dung của nghiên cứu được đăng trên tạp chí Thông tin Khoa học Công nghệ Bà Rịa Vũng Tàusố 3, năm 2019 hiện đang được lưu giữ tại kho tư liệu của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM (CESTI)

Trong tạp chí này còn nhiều nghiên cứu đáng chú khác, như:

  1.  Ảnh hưởng pH đến hoạt tính xúc tác của enzyme lipasecandida rugosa và porcine pacreas
  2. Ảnh hưởng của áp suất đồng hóa và nồng độ chất hoạt động bề mặt (Tween 20) đến độ bền hệ nhũ tương sữa dừa thanh trùng
  3. Nghiên cứu quy trình sản xuất bột dinh dưỡng từ hạt đậu xanh nảy mầm

Quý bạn đọc có thể bấm vào tên bài để tham khảo nội dung chi tiết; hoặc tra cứu các cơ sở dữ liệu của CESTI để tìm tài liệu theo yêu cầu của riêng mình, tại địa chỉ: http://cesti.gov.vn/thu-vien/1/tra-cuu-chung.

Các tin khác: