|
Sở Khoa Học và Công Nghệ TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ
|
CỘNG H̉A XĂ HỘi CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc
Tp. Hồ Chí Minh, ngày 18 tháng 06 năm 2004 |
Số : 55/CV-TTTT
đề tài nghiên cứu
|
Kính gởi: |
-
Pḥng Quản Lư Khoa Học - GS.TSKH Bùi Song Cầu |
Trung Tâm Thông Tin Khoa Học & Công Nghệ đă tiến hành thẩm định thông tin các tư liệu liên quan đến đề tài nghiên cứu "Xây dựng mô h́nh trung tâm điều khiển hệ thống định vị và bám mục tiêu di động " do Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ và Thiết bị Công nghiệp - Đại học Bách Khoa TP.HCM chủ tŕ và Giáo sư - Tiến sĩ Khoa học Bùi Song Cầu là chủ nhiệm đề tài. Trong phạm vi các nguồn thông tin tiếp cận được, Trung Tâm Thông Tin có ư kiến như sau:
Ngoài các tài liệu đă nêu trong phiếu khảo sát thông tin, c̣n có các tài liệu, nghiên cứu liên quan đến từng khía cạnh của nội dung đề tài, cụ thể:
I. Trong nước :
Báo cáo khoa hoc:
o “Xây dựng giải thuật điều khiển thích nghi cho robot di động tránh vật cản và bám mục tiêu di động cho trước” của các tác giả Lê Hoài Quốc, Ngô Bá Trí, Phạm Công Bằng (Bộ môn Kỹ thuật Điều khiển Tự động , Khoa Cơ khí Đại Học Bách khoa TPHCM).
Địa chỉ website:
http://www.vica.vnn.vn/uni/vica5/abstracts/abstracts_vica5.html#v95
o “Tổng hợp bộ điều khiển cấu trúc biến đổi cho hệ thống điều khiển bám sát các đối tượng di động” của các tác giả Nguyễn Vũ, Tăng Thanh Lâm. Báo cáo tŕnh bày phương pháp xây dựng cấu trúc hệ thống tự động bám sát các đối tượng di động. Phương pháp tổng hợp hệ điều khiển với cấu trúc biến đổi đă được đề xuất trong báo cáo này, bảo đảm tính bền vững trong điều kiện các tham số động học của đối tượng điều khiển biến đổi trong giới hạn cho trước.
Địa chỉ website: http://www.vica.vnn.vn/uni/vn/tom_tat_4/t_tat_home.htm
o “Xử lư ảnh và nhận dạng ảnh đối tượng trên cơ sở wavelets kết hợp mạng nơron nhân tạo” của các tác giả Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Công Định thuộc Học viện Kỹ thuật Quân sự. Báo cáo tŕnh bày một số kết quả nghiên cứu các phép biến đổi Wavelet để khử nhiễu và tách đối tượng từ ảnh thu nhận được. Đối tượng được tách ra từ ảnh được nhận dạng nhờ hệ thống mạng nơron. Các kết quả nghiên cứu được phát triển tiếp nhằm áp dụng trong bài toán tự động bắt bám mục tiêu chuyển động
Địa chỉ website: http://www.vica.vnn.vn/uni/vica5/abstracts/v95
o “Phương pháp mới trong điều khiển hệ thống robot-camera sử dụng mạng nơron” của tác giả Bùi Trọng Tuyên (Viện Vật Lư), Phạm Thượng Cát (Viện Công nghệ Thông tin). Báo cáo tŕnh bầy khả năng ứng dụng mạng nơ ron trong điều khiển hệ thống bao gồm tay máy có gắn camera để quan sát và bám theo mục tiêu. Phương thức điều khiển dựa trên nguyên lư tuyến tính hoá tín hiệu ảnh phản hồi. Mạng nơ ron được đưa vào nhằm giảm nhẹ tác động của những thành phần ngẫu nhiên, cho phép sử dụng các tham số có độ chính xác hạn chế vào trong mô h́nh động lực học của hệ thống. Mạng nơ ron được xem như là một yếu tố thích nghi bổ sung vào hệ thống điều khiển để tăng cường khả năng của chúng. Các chương tŕnh mô phỏng trên MATLAB được tiến hành với camera gắn trên một tay máy 2 bậc tự do (2 DOF) có các tham số động lực học được xác định gần đúng trong khoảng 80% giá tri danh định và đối tượng quan sát được đặt trên một măt phẳng trực giao với trục quang học của camera. Các kết quả nhận được đă cho thấy khả năng ứng dụng của phương pháp tuyến tính hoá tín hiệu phản hồi nói trên và tác dụng của mạng nơ ron được bổ sung vào hệ thống điều khiển.
Địa chỉ website: http://www.vica.vnn.vn/uni/vica5/abstracts/v95
II. Nước ngoài:
1. Đề tài nghiên cứu:
Luận văn:”Visually Tracking an Object among Multiple Moving Objects with Dynamic Camera” của tác giả Surachate Boonrat, Đại học kỹ thuật King Mongkut , Thái Lan
Địa chỉ website: http://www.kmutt.ac.th/organization/Engineering/Vision/thesis/nan.htm
2. Báo cáo nghiên cứu khoa học:
o “Tracking Human Motion Using Multiple Cameras” của các tác giả Q. Cai và J. K. Aggarwal
Địa chỉ website: http://graphics.stanford.edu/courses/cs428-03-spring/Papers/readings/CollaborativeProcessing/cai96tracking.pdf
o “Tracking Moving Objects In Video Sequences” của các tác giả Yiwei Wang, Robert E. Van Dyck và John F. Dorherty
Địa chỉ website: http://w3.antd.nist.gov/pubs/ciss00.pdf
o “Real-Time Object Tracking from a Moving Video Camera: A Software Approach on a PC” của các tác giả Yoav Rosenberg và Michael Werman.
Địa chỉ website: http://www.cs.huji.ac.il/~werman/Papers/wacv98-yoav.pdf
III. Patent (nguồn có tại Trung tâm Thông tin KH&CN)
o Số Patent 6236737: Dynamic target addressing system
o Số Patent 5860032: Autofocus device of a camera and method
IV. IEEE (nguồn có tại Trung tâm Thông tin KH&CN)
o Tài liệu: Real-time motion tracking of three-dimensional objects
o Tài liệu: Application of a hybrid tracking algorithm to motion analysis
o Tài liệu: Target tracking in open world scenes using motion cues and target dynamics
o Tài liệu: Object tracking with a moving camera
o Tài liệu: Motion estimation and object tracking based on time-sequentially sampled imagery
o Tài liệu: A motion tracking of moving object for the ATR system
o Tài liệu: Active motion detection and object tracking
o Tài liệu: 3-D motion estimation and object tracking using B-spline curve modeling
o Tài liệu: Motion based object tracking with mobile camera
o Tài liệu: An approach to a visual tracking algorithm for a fast motion of an object
o Tài liệu: Dyta - an intelligent system for moving target detection
Xin thông báo kết quả thẩm định của chúng tôi.
Trân trọng.
KT GIÁM ĐỐC
PGĐ. Nguyễn Hữu Phép
Nơi nhận:
- Như trên
- Lưu