Thông tin cập nhật thường xuyên
Đưa vào sử dụng dây chuyền sản xuất đồng vị phóng xạ

Trung tâm nghiên cứu và điều chế đồng vị phóng xạ thuộc Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa đưa vào sử dụng dây chuyền sản xuất đồng vị phóng xạ Iod-131 duy nhất ở Việt Nam hiện nay.

Dây chuyền được nhập từ Đức với giá hơn 15 tỷ đồng. Với dây chuyền này, Trung tâm sản xuất được lượng Iod-131 tăng gần 400 lần so với dây chuyền cũ.

Trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 bệnh nhân bướu cổ trong nước được điều trị bằng sản phẩm Iod-131. Tuy nhiên, dây chuyền cũ có công suất quá nhỏ, mỗi tháng chỉ sản xuất được khoảng 20 Ci (Curie-đơn vị đo phóng xạ) nên cung không đủ cầu.

Dây chuyền mới này mỗi tháng có thể sản xuất đến hơn 7.500 Ci, cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu của các cơ sở khám và chữa bệnh trong cả nước có sử dụng Iod-131, tiết kiệm được kinh phí do giá bán Iod-131 của Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt chỉ bằng 50% so với phải nhập ngoại.

Thạc sĩ Dương Văn Đông, Giám đốc Trung tâm cho biết Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt là nơi duy nhất trong nước sản xuất các sản phẩm đồng vị và dược chất phóng xạ cung cấp cho ngành y tế trong nước.

Hiện có 25 khoa Y học hạt nhân của các bệnh viện lớn và nhiều trung tâm y tế trong cả nước sử dụng đồng vị phóng xạ Iod-131 do Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt sản xuất để điều trị bệnh tuyến giáp, đạt hiệu quả cao./.

BH (Theo TTXVN)

 
© Mạng Thông tin Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh; Giấy phép số 168/GP-BVHTT, ngày 28/05/1999 do Bộ VHTT cấp.
Cơ quan quản lý mạng: Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ TP.HCM - CESTI
Địa chỉ: 79 Trương Định, Quận 1, TP.HCM; Tel: 84-08-8297040 - Fax: 84-08-8291957; E-mail: webadmin@cesti.gov.vn
Ghi rõ nguồn www.cesti.gov.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này