Tìm với Google
KH&CN trong nước


Đa tinh hoàn: một dị dạng hiếm thấy In E-mail
Đề tài do tác giả Nguyễn Tuấn Vinh thực hiện nhằm giới thiệu một trường hợp đa tinh hoàn gặp tại Việt Nam qua đó nêu lên một số giả thuyết về sinh bệnh học, các bệnh lý có thể phối hợp và thái độ xử trí phù hợp.
Đọc tiếp...
 
Nghiên cứu chiết tách bixin từ hạt điều nhuộm bằng dung môi hữu cơ. In E-mail
Việc nghiên cứu ứng dụng chất màu từ hạt điều nhuộm đã có một vài nhà hóa học ở nước ta quan tâm nhưng đến này, vẫn chưa có một qui trình công nghệ sản xuất ổn định và hiệu quả để có thể triển khai ở qui mô công nghiệp. Vì vậy, nhóm nghiên cứu gồm tác giả Đào Hùng Cường và Phan Thảo Thơ (Khoa Hóa học - Đại Học Sư Phạm - Đại Học Đà Nẵng) đã tiến hành nghiên cứu chiết tách bixin từ hạt điều nhuộm bằng dung môi hữu cơ nhằm ứng dụng rộng rãi chất màu tự nhiên trong thực phẩm, góp phần tích cực phát triển cây công nghiệp ở nước ta.
Đọc tiếp...
 
Nghiên cứu chế tạo điện cực PbO2/Ti và tính chất điện hóa của chúng trong môi trường chất điện ly In E-mail
Điện cực PbO2 được sử dụng trong công nghệ điện phân điều chế các hợp chất vô cơ và hữu cơ, làm điện cực oxi hóa điện hóa các hợp chất. Vì vậy, việc nghiên cứu chế tạo các điện cực PbO2 đang được các nhà khoa học quan tâm chú ý. Để góp phần vào lĩnh vực này nhóm nghiên cứu gồm các tác giả Trịnh Xuân Sén, Trương Thị Hạnh, Nguyễn Thị Bích Lộc ( Khoa Hóa học, Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên - Đại Học Quốc Gia Hà Nội) và Trần Quốc Tùy (Trung tâm Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ Quân sự BQP) đã tiến hành nghiên cứu chế tạo điện cực PbO2/Ti và tính chất điện hóa của chúng trong môi trường chất điện ly nhằm làm tăng độ bền và tính chất điện hóa của điện cực.
Đọc tiếp...
 
Biến động về ve (họ ixodidae) ký sinh trên bò ở tỉnh Đắk Lắk và kết quả thí nghiệm sử dụng dịch chiết cây cúc quỳ (Tithomia diversilfolia hemsl) để diệt ve boophilus microplus In E-mail
Để khảo sát tỉ lệ ve ký sinh trên bò và tìm cách phòng trị ve cho bò hiệu quả, nhóm nghiên cứu gồm tác giả Nguyễn Văn Diên (Khoa Chăn nuôi Thú y- ĐH Tây Nguyên) và Phan Lục (Khoa Thú y- ĐH Nông nghiệp I Hà Nội) đã tiến hành nghiên cứu biến động của ve (ixodidae) trên đàn bò trong điều kiện sinh thái ở Đắk Lắk, và thí nghiệm sử dụng dịch cây cúc quỳ để diệt ve Boophilus microplus.
Đọc tiếp...
 
Xác định loài, vùng phân bố và đặc điểm lâm học của các loài dẻ ăn hạt ở Tây Nguyên In E-mail
Đề tài nghiên cứu này được thực hiện bởi nhóm tác giả Trần Lâm Đồng, Nguyễn Bá Văn, Nguyễn Toàn Thắng (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) và Lương Văn Dũng ( Đại học Đà Lạt), nhằm xác định được loài, vùng phân bố và đặc điểm lâm sinh học cơ bản của các loài Dẻ cho hạt ăn được tại Tây Nguyên, từ đó lựa chọn các loài có triển vọng để nghiên cứu gây trồng.
Đọc tiếp...
 
Kết quả khảo nghiệm ba dòng keo lá tràm chống chịu bệnh, sinh trưởng nhanh cho vùng Đông Nam Bộ In E-mail
Các loài keo Acacia đã được gây trồng rộng rãi nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng tăng, đặc biệt là chế biến đồ mộc xuất khẩu. Tuy nhiên, các rừng trồng keo đang bị một số bệnh tấn công như: bệnh phấn hồng, loét thân, thối vỏ, dẫn đến khô ngọn và chết. Một trong những biện pháp ngăn chặn có hiệu quả đang được nhiều nước thực hiện là tiến hành nghiên cứu và tuyển chọn những giống cây có khả năng kháng bệnh, chống chịu với bệnh cao và có khả năng phục hồi tốt sau khi cây trồng bị bệnh. Để chọn được giống keo có khả năng kháng bệnh tốt, năng suất cao, tác giả Nguyễn Hoàng Nghĩa và Nguyễn Văn Chiến (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) đã tiến hành nghiên cứu và “chọn giống kháng bệnh có năng suất cao cho bạch đàn và keo” giai đoạn 1996-2000 và 2001-2005.
Đọc tiếp...
 
Đánh giá hiệu quả phục hồi chức năng vận động bệnh nhồi máu não bằng phương pháp xoa bóp-vận động y học cổ truyền In E-mail
Đề tài do nhóm tác giả gồm Vương Thị Kim Chi, Huỳnh Văn Minh, Lê Thị Bích Thuận và Lê Thị Hiền thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả phục hồi chức năng vận động bệnh nhân nhồi máu não bằng phương pháp xoa bóp-vận động y học cổ truyền.
Đọc tiếp...
 
Kết quả mổ quặm theo phương pháp cuenod-nataf cải biên tại cộng đồng trong chương trình phòng chống bệnh mắt hột ở Việt Nam In E-mail
Đề tài do tác giả Vũ Quốc Lương (Bệnh Viện Mắt Trung Ương) thực hiện nhằm nghiên cứu, đánh giá về mức độ tái phát của kỹ thuật mổ quặm và các yếu tố nguy cơ giúp có thể phòng ngừa các trường hợp tái phát quặm liên quan đến kỹ thuật mổ, quyết định lựa chọn kỹ thuật để thực hiện trong chương trình phòng chống bệnh mắt hột ở Việt Nam trong những năm tới.
Đọc tiếp...
 
Tình hình sử dụng hàn the và phẩm màu không cho phép trong một số thực phẩm chế biến sẵn tại một số chợ ở hai quận Đống Đa và Hai Bà Trưng - Hà Nội năm 2005 In E-mail
Đề tài do nhóm tác giả gồm Đỗ Thị Hòa, Ngô Thị Kim Dung và Trần Xuân Bách thực hiện nhằm mô tả tình hình sử dụng phụ gia hàn the trong chế biến và bảo quản một số thực phẩm thông dụng tại quận Đống Đa và Hai Bà Trưng, Hà Nội; mô tả tình hình sử dụng phẩm màu trong chế biến và bảo quản một số thực phẩm thông dụng tại 2 quận này.
Đọc tiếp...
 
Chiết xuất và đánh giá tác dụng hạ glucose huyết của bột chiết lá dâu ở chuột cống trắng gây rối loạn lipid và đái tháo đường In E-mail
Đề tài do các tác giả Nguyễn Quang Trung (Bệnh Viện Việt Nam - Thụy Điển, Uông Bí, Quảng Ninh) và Trần Văn Lộc (Viện Hóa học, Viện KH&CN Việt Nam) thực hiện nhằm xác định hiệu suất chiết xuất bột lá dâu bằng dung môi ethanol; nghiên cứu tác dụng hạ glucose huyết của bột chiết lá dâu ở chuột cống trắng đái tháo đường.
Đọc tiếp...
 
<<  211 212 213 214 215 216 217 218  >  >>

Kết quả 2161 - 2170 / 2180