Tìm với Google
KH&CN trong nước


Nghiên cứu ứng dụng phương pháp huỳnh quang tia X (XRFA) để xác định chính xác nồng độ các chất làm biến tính vật liệu chế tạo thiết bị áp lực In E-mail

Trên thế giới, công nghệ huỳnh quang tia X đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực. Sự ra đời và phát triển của công nghệ này là một thành tựu lớn của khoa học đương đại.
 

Đọc tiếp...
 
Trồng rau sạch bằng công nghệ điện toán đám mây In E-mail

Xuất phát từ nhu cầu của người dân mong muốn có được nguồn rau cho bữa ăn an toàn đối với gia đình bận rộn và đặc biệt là thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay, Công ty Cổ phần công nghệ Greenbot đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trồng rau thủy canh để cải thiện chất lượng rau sạch cho người dân thành thị.
 

Đọc tiếp...
 
Triển khai và ứng dụng PKI trong bảo mật giao dịch thư điện tử In E-mail

Đây là kết quả của đề tài “Tích hợp cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI) tăng cường bảo mật giao dịch thư điện tử” do PGS.TS. Đào Ngọc Chiến – Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc gia về công nghệ mở làm chủ nhiệm, thực hiện từ tháng 3/2016 đến tháng 2/2017.
 

Đọc tiếp...
 
Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo bàn cảm ứng bề mặt đa chạm và phát triển các ứng dụng tương tác đa người dùng thế hệ mới In E-mail

Theo xu hướng của thế giới hiện nay, các thiết bị điện tử sẽ được trang bị giao diện người - máy thế hệ 3: giao diện tự nhiên thay cho các giao diện thế hệ 2: chuột, bàn phím vốn đã bắt đầu trở nên lỗi thời. Điều này được thể hiện rất rõ nét trên các thiết bị di động cá nhân như điện thoại thông minh, máy tính bảng và đang dần lan sang các thiết bị lớn dùng cho công cộng như bàn cảm ứng rất lớn, màn hình quảng cáo…
 

Đọc tiếp...
 
Nghiên cứu chế tạo và ứng dụng một số polyme trên cơ sở poly (hydroxamic axit) (PHA) để tách các nguyên tố đất hiếm dạng oxit nhóm nhẹ In E-mail

Đất hiếm là nhóm các nguyên tố có nhiều ứng dụng quan trọng trong khoa học và kỹ thuật, nhất là trong lĩnh vực kỹ thuật cao. Đối với các quốc gia trên thế giới thì nguồn tài nguyên đất hiếm được thiên nhiên ban tặng có giá trị rất lớn. Do vai trò quan trọng của các nguyên tố này nên nhu cầu sử dụng chúng ngày càng cao.

 

Đọc tiếp...
 
Nghiên cứu thực trạng suy tuyến giáp trên bà mẹ mang thai In E-mail

Suy tuyến giáp là tình trạng giảm chức năng tuyến giáp, sản xuất hormon tuyến giáp không đầy đủ so với nhu cầu của cơ thể. Bệnh lý tuyến giáp nếu không được điều trị trong thời gian mang thai sẽ làm tăng tỷ lệ thiếu máu ở mẹ, tiền sản giật, xuất huyết, rau bong non, sẩy thai tự nhiên và có thể gây ra nhẹ cân, sinh non, dị tật bẩm sinh, suy giảm phát triển não bộ của thai nhi… Tuy vậy, bệnh lý diễn ra khá “thầm lặng”, hầu như không có triệu chứng lâm sàng nên dễ gây sự chủ quan và bị bỏ sót trong quá trình mang thai của thai phụ. Do đó, việc xác định tỷ lệ suy giáp sớm bằng các xét nghiệm ở phụ nữ mang thai là rất quan trọng để đề ra các giải pháp can thiệp và điều trị kịp thời.


Đọc tiếp...
 
Nghiên cứu công nghệ sản xuất rượu Whisky từ malt đại mạch và nguyên liệu thay thế của Việt Nam In E-mail

Rượu Whisky là loại rượu mạnh được sản xuất bằng cách chưng cất dịch lên men của dịch chiết malt đại mạch và một số loại ngũ cốc khác nhờ chủng nấm men Saccharomyces cerevisiae, rồi được lưu trữ trong thùng gỗ sồi để tạo mùi vị đặc trưng riêng cho rượu. Trên thị trường rượu Việt Nam hiện nay, các sản phẩm rượu màu mà chủ yếu là rượu Whisky và Brandy gần như phải nhập khẩu hoàn toàn. Hơn nữa, giá các sản phẩm này rất cao không phù hợp với đại bộ phận người dân Việt Nam. Tận dụng nguồn nguyên liệu ngũ cốc phong phú, Việt Nam hoàn toàn có điều kiện để sản xuất được loại rượu Whisky nội địa có chất lượng tốt, giá thành phù hợp với khả năng kinh tế của người dân, giúp đa dạng hóa sản phẩm của thị trường rượu trong nước.
 

Đọc tiếp...
 
Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo chip thụ động cao tần ứng dụng trong các bộ điều khiển từ xa không dây In E-mail

Vai trò của bộ lọc và bộ cộng hưởng trong các mạch điện tử là vô cùng quan trọng. Bất cứ mạch điện tử nào có yêu cầu xử lý tín hiệu đều cần sử dụng bộ lọc. Tùy vào ứng dụng mà sử dụng loại bộ lọc tương ứng, nhưng chức năng lọc tín hiệu để thu được dải tín hiệu mong muốn là không thay đổi. Đối với bộ cộng hưởng thì chủ yếu dùng trong các mạch với ứng dụng thu phát tín hiệu. Hiện nay, với tốc độ phát triển của các sản phẩm điện tử và ứng dụng điện tử trong các lĩnh vực: đời sống xã hội, khoa học, quân sự… ngày càng mạnh mẽ thì việc sử dụng bộ lọc và bộ cộng hưởng cũng tăng tương ứng.
 

Đọc tiếp...
 
Nghiên cứu hoàn thiện thiết kế và công nghệ chế tạo bộ điều khiển đầu đốt tang sấy cốt liệu trong trạm trộn bê tông nhựa nóng In E-mail

Cho đến nay, sản phẩm dầu đốt công nghiệp mà trong nước 100% đều là sản phẩm nhập ngoại và hầu hết đều theo nguyên lý làm việc truyền thống. Lý do không có sản phẩm trong nước vì các cụm thiết bị cơ khí đòi hỏi phải được tính toán thiết kế và chế tạo chính xác, nên ngành cơ khí trong nước chưa đáp ứng được. Vì vậy, các công trình nghiên cứu chỉ rải rác tập trung vào chế tạo vài mẫu dầu đốt chuyên dụng theo kiểu truyền thống.
 

Đọc tiếp...
 
Nghiên cứu công nghệ điều chế Curcumin hòa tan trong nước In E-mail

Cây nghệ (Curcuma longa L.) được trồng ở nhiều nước như Ấn Độ, Indonexia, Campuchia, Lào, Trung Quốc, Việt Nam và các nước nhiệt đới. Thành phần chính là curcuminoids, bao gồm curcumin (70-90%), bis-demethoxycurcumin (10-20%) và demethoxycurcumin (0,4-3%). Các công trình nghiên cứu khoa học được công bố từ cuối thế kỷ 20 đã cho thấy curcuminoid đóng vai trò quan trọng trong các hoạt tính sinh học của củ nghệ. Nhiều thử nghiệm lâm sàng ở người đã được tiến hành để nghiên cứu tác dụng của curcumin trong việc điều trị các bệnh như viêm tủy, ung thư tụy, hội chứng loạn sản tủy, ung thư ruột kết, bệnh vẩy nến, bệnh Alzheimer.
 

Đọc tiếp...
 
<<  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  >  >>

Kết quả 1 - 10 / 2155
.
Hỏi-đáp công nghệ

Giới thiệu sáng chế