Tìm với Google
Hỏi - đáp công nghệ


Sản xuất nước giải khát tăng cường thể lực từ thảo dược lên men
05/09/2011
Hỏi: Phương pháp sản xuất nước giải khát tăng cường thể lực từ thảo dược lên men? (Thu An - Q.Gò Vấp, TP.HCM))
Đáp:  Sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống phù hợp với tuổi tác, khí hậu và thể chất để bồi bổ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật là xu hướng phổ biến hiện nay. Vì vậy, đã có nhiều nghiên cứu để sản xuất các dạng thức uống tăng cường thể lực, bổ dưỡng cho cơ thể. Sau đây là công nghệ sản xuất thức uống có gas lên men từ nguyên liệu thảo dược của nhóm tác giả người Ấn Độ, đã được đăng ký sáng chế số US 6616950, năm 2003 tại Mỹ.
 
Đọc tiếp...
 
Phương pháp trích xuất các hoạt chất trong vỏ măng cụt
05/08/2011
Hỏi: Được biết vỏ măng cụt có thể dùng chữa trị các loại bệnh khác nhau, xin cho biết cách trích xuất để sử dụng hiệu quả các hoạt chất có trong vỏ măng cụt? (Hoàng Long- Bình Dương)
Đáp: Măng cụt là loài cây nhiệt đới cho quả ăn được, rất quen thuộc tại Đông Nam Á. Tên khoa học là Garcinia mangostana L. (Mangostana garcinia Gaertn.). Thuộc họ bứa Clusiaceae (Guttiferae). Quả khi chín có vỏ ngoài dày, màu đỏ tím đậm. Ruột trắng ngà, chia thành nhiều múi có vị chua ngọt. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy măng cụt có rất nhiều hoạt chất, đặc biệt có gần 40 hoạt chất xanthones. Thành phần hóa học thay đổi tùy theo bộ phận...


 
Đọc tiếp...
 
Phương pháp sản xuất bỏng ngô quy mô công nghiệp
05/07/2011
Hỏi: Phương pháp sản xuất bỏng ngô trong quy mô công nghiệp
Đáp:
Bỏng ngô và một số loại bỏng từ ngũ cốc dùng ăn sáng rất tốt cho sức khỏe bởi chúng giàu chất xơ và polyphenol (chất polyphenol thường có trong hoa quả và rau xanh được cho là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và các bệnh khác). Các nhà khoa học tại Đại học Scranton (Mỹ) đã phát hiện ra rằng bỏng ngô rất giàu chất chống ôxy hóa.


Đọc tiếp...
 
Công nghệ sản xuất kem tẩy tế bào chết chiết xuất từ trái cây
06/06/2011
Hỏi: Xin cho biết công thức của kem dưỡng da chiết xuất từ trái cây để tẩy tế bào chết và làm da mịn màng?
Đáp: Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng các sản phẩm thiên nhiên để làm tôn lên vẻ đẹp của mình. Xã hội càng phát triển, nhu cầu làm đẹp càng cao và có khuynh hướng sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên. Sau đây là công thức sản xuất kem dưỡng da theo sáng chế số US 5441740, của tác giả Ozlen Susan N.

 
Đọc tiếp...
 
Sản xuất nước ép trái cây có hàm lượng calo thấp sử dụng cho người ăn kiêng
06/05/2011
Hỏi: Làm thế nào để sản xuất nước ép trái cây có hàm lượng calo thấp sử dụng cho người ăn kiêng? (Thanh Xuân, TP. Hồ Chí Minh)
Đáp: Nước ép từ rau, củ, quả đang được tiêu thụ rất mạnh trên thế giới bởi những giá trị dinh dưỡng của nó mang lại. Tuy nhiên, với người ăn kiêng, dù là các loại nước uống bổ dưỡng từ rau quả cũng phải đáp ứng yêu cầu hàm lượng calo thấp. Dưới đây là phương pháp sản xuất nước ép trái cây cô đặc hàm lượng calo thấp theo sáng chế US 0067267 của tác giả Strobel Rudolf G. K và Tarr Robert E đã được công ty Procter & Gamble đăng ký tại Mỹ.

 
Đọc tiếp...
 
Công nghệ sản xuất thuốc điều trị viêm gan siêu vi và suy giảm hội chứng miễn dịch từ nguyên liệu trong nước
06/04/2011
Hỏi: Tháng 12/2010 xảy ra sự kiện một hãng thuốc nước ngoài khiếu nại một doanh nghiệp Việt Nam về vi phạm bản quyền khi sản xuất thuốc đặc trị bệnh viêm gan siêu vi B, C. Vậy có bài thuốc nào dùng để điều trị bệnh viêm gan siêu vi B, C vừa có giá thành rẻ lại dựa trên cơ sở các loại thảo dược bản địa của Việt Nam hay không?
Đáp: Siêu vi viêm gan là một loại virut hướng gan, gây ra bệnh viêm gan. Y học đã xác định được 5 loại siêu vi có thể gây ra căn bệnh viêm gan được đặt tên viêm gan siêu vi A/B/C/D/E. Ngoài ra còn một số siêu vi khác cũng gây viêm gan nhưng chưa xác minh được. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có khoảng 400 triệu người mang siêu vi B, tập trung chủ yếu ở châu Phi, châu Á và Ðông Nam Á. Siêu vi gây viêm gan xâm nhập vào cơ thể con người qua 4 con đường chủ yếu: đường ăn uống, đường máu, đường tình dục, đường mẹ truyền sang con. Thuốc điều trị viêm gan theo Tây y, chủ yếu là Interferon alpha...
Đọc tiếp...
 
Công nghệ sản xuất kem chăm sóc da làm từ nghệ
04/03/2011
Hỏi: Xin cho biết công nghệ sản xuất kem chăm sóc da làm từ nghệ nhưng không để lại màu vàng trên da hay quần áo?
Đáp: xưa nay, củ nghệ được dùng để trị các bệnh ngoài da rất tốt, ít có tác dụng phụ. Tuy nhiên, khi sử dụng, nghệ thường để lại màu vàng trên da và quần áo. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại kem nghệ có tác dụng chăm sóc và dưỡng da như: kem nghệ Thorakao, kem nghệ Thái Dương, v.v... Một số sản phẩm không để lại màu vàng trên da nhưng cũng có sản phẩm để lại màu vàng trên da gây phản cảm cho người sử dụng. Do đó, dựa vào thị hiếu của người tiêu dùng, tác giả Alexander A. Bommarito đã nghiên cứu “Phương pháp sản xuất sản phẩm chăm sóc da từ nghệ” không để lại màu vàng trên da, đây là một sáng chế rất mới, được nộp đơn tại Mỹ vào ngày 07/10/2010 với số đơn: US20100254919.
Đọc tiếp...
 
Sản xuất bột chiết xuất từ lá ổi
04/01/2011
Hỏi: Xin cho biết công nghệ sản xuất bột chiết xuất từ lá ổi, sử dụng trong nước giải khát để cải thiện sức khỏe. (Nguyễn Mạnh Khôi - TP. HCM)
Đọc tiếp...
 
Phương pháp sản xuất loại thức uống có bổ sung dầu cá
19/11/2010
Hỏi: viên dầu cá thường to và có mùi, trẻ em rất khó uống. Xin hỏi có phương pháp sản xuất loại thức uống có bổ sung dầu cá, ngon và dễ uống?
Đáp: dầu cá, loại dầu chứa nhiều acid béo omega-3 không bão hòa, có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, có những lợi ích kỳ diệu đối với sức khỏe con người như: giảm đau và viêm sưng, bảo vệ tim và tránh đột quỵ, tốt cho hệ thần kinh, ngừa ung thư, tốt cho mắt, da khỏe đẹp… Do đó việc bổ sung hàng ngày dầu cá là rất cần thiết với sức khỏe. Theo khuyến cáo của ISSFAL (International Society for the Study of Fatty Acids), lượng dầu cá cần cung cấp hằng ngày là 650mg đối với người lớn và 350mg với trẻ em.
Đọc tiếp...
 
Công nghệ sản xuất bột cà rốt để chế biến các loại thực phẩm chức năng
13/10/2010
Hỏi: xin cho biết công nghệ sản xuất bột cà rốt để chế biến các loại thực phẩm chức năng? (Nguyễn Việt Khoa, TP. Hồ Chí Minh).
Đáp: cà rốt có giá trị dinh dưỡng cao chứa nhiều vitamin có ích cho sức khỏe và có nhiều tác dụng dược tính tốt cho cơ thể con người. Cụ thể, cà rốt có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, nâng cao năng lực miễn dịch, kháng khuẩn, giải độc, làm hạ đường máu, phòng ngừa các bệnh do thiếu vitamin A, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.
Đọc tiếp...
 
<<  1 2 3 4 5 6 7 8  >  >>

Kết quả 51 - 60 / 78