Tìm với Google
Hỏi - đáp công nghệ


Phương pháp sản xuất bioethanol từ hạt dưa hấu
27/07/2012
Hỏi: Xin cho biết phương pháp sản xuất bioethanol từ hạt dưa hấu? (Việt Cường, Tp.HCM).
Đáp: Sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào những năm 1970, nghiên cứu và phát triển bioethanol như một nguồn năng lượng thay thế và nguyên liệu chủ yếu lấy từ sinh khối cây trồng như ngô, mía đường hoặc từ gỗ được quan tâm nhiều...
Đọc tiếp...
 
Công nghệ sản xuất sơn chịu nhiệt
16/07/2012
Hỏi: Xin cho biết công nghệ sản xuất sơn chịu nhiệt? (Mạnh Khôi - Tp.HCM)
Đáp: Công nghệ sản xuất sơn chịu nhiệt của tác giả Kaoru Miyahara - người Nhật, đăng ký sáng chế số US20100168308 tại Mỹ năm 2010. Sơn chịu nhiệt theo sáng chế này có thể sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao từ 350 - 6500C, thành phần bao gồm 40% - 50% khối lượng chất kết dính, 20% - 40% chất tạo màu đen, 10% - 20% dung môi và phụ gia.


Đọc tiếp...
 
Phương pháp sản xuất gỗ nhân tạo
22/05/2012
Hỏi: Xin cho biết phương pháp để sản xuất gỗ nhân tạo và sản phẩm gỗ nhân tạo giống với gỗ tự nhiên. (Ái Duyên – Bình Dương).
Đáp: Nhu cầu về gỗ tự nhiên, đặc biệt là gỗ cứng đẹp và quý hiếm của rừng nhiệt đới đã dẫn đến nạn phá rừng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường toàn cầu, và  gỗ nhân tạo đã được các nhà khoa học nghiên cứu phát triển để làm nguồn nguyên liệu thay thế.

Đọc tiếp...
 
Cơ sở khoa học của việc lên men kim chi và cách làm kim chi
06/04/2012
Hỏi: Kim chi là thức ăn lên men truyền thống của Hàn Quốc và được biết là một trong những món hàng đầu có lợi cho sức khỏe. Xin được chia sẻ một số thông tin về cơ sở khoa học của vấn đề này? (Thanh Tùng – Long An).
Đáp: Các loại rau củ lên men của ta như dưa cải hay kim chi Hàn đều làm từ nguyên liệu là các loại rau củ, những thứ bản chất vốn rất cần thiết và tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, tốt hay không tốt cho sức khỏe cần phân biệt cách thực hiện và các thành phần vật liệu của từng món ăn này.

Đọc tiếp...
 
Sản xuất kem, dầu xoa bóp giảm đau làm từ tỏi và dầu gan cá mập
22/03/2012
Hỏi: Được biết tinh dầu tỏi và dầu gan cá mập rất có giá trị trong việc điều trị nhiễm trùng, kháng viêm. Xin cho biết công nghệ sản xuất kem hoặc dầu xoa bóp giảm đau được làm từ tỏi và dầu gan cá mập? (Ngọc Quyên - Quảng Ngãi).
Đáp: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kem hoặc dầu xoa bóp giảm đau được làm từ các loại thảo dược và hóa dược. Tuy nhiên, chưa thấy loại dầu xoa bóp nào được làm từ tinh dầu tỏi và dầu gan cá mập.
Đọc tiếp...
 
Phương pháp xử lý nước biển nhiễm dầu
15/02/2012
Hỏi: Tôi sống ở vùng ven biển, nước ngọt rất khan hiếm, thỉnh thoảng nước biển bị nhiễm dầu bởi các sự cố. Xin cho tôi hỏi có phương pháp nào xử lý nước biển/ nước biển nhiễm dầu thành các sản phẩm có ích? (Hùng Long - Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu).
Đáp: Sáng chế US4576627 của tác giả William B. Hughes đăng ký ở Mỹ, giới thiệu công nghệ khai thác nguồn nước biển, đặc biệt là nước biển nhiễm dầu. Điều thú vị của công nghệ này là sản phẩm chính được tạo ra là phân bón NPK và sản phẩm phụ là muối và nước ngọt, rất phù hợp ứng dụng tại Việt Nam, một nước nông nghiệp lại có bờ biển dài 3.444km, với nguồn nước biển rất phong phú.
Đọc tiếp...
 
Quy trình sản xuất thức ăn dạng viên cho cá từ nguyên liệu cá tươi
06/01/2012
Hỏi: Xin cho biết quy trình sản xuất thức ăn dạng viên cho cá từ nguyên liệu cá tươi? (Hải Yến, Tp. HCM)
Đáp: Việt Nam có nguồn thủy hải sản phong phú. Nguồn cá tạp như cá trích, cá đù, cá mối, cá dìa, cá chỉ vàng, … rất dồi dào và có hàm lượng protein khá cao, nên việc sử dụng bột cá được sản xuất từ các nguồn cá tạp và các phế phẩm từ cá làm thức ăn  trong chăn nuôi rất phổ biến.
Đọc tiếp...
 
Phương pháp xử lý dầu ăn phế thải để có thể dùng trong thực phẩm
20/12/2011
Hỏi: Xin cho biết phương pháp xử lý dầu ăn phế thải để có thể dùng trong thực phẩm? (Hoàng Hà – Tp.HCM)
Đáp: Xử lý dầu ăn phế thải thường là đốt cháy và chỉ một phần được sử dụng lại làm nguyên liệu cho xà phòng hoặc sơn. Hiện nay, có nhiều cách để tái chế dầu ăn phế thải có thể sử dụng lại như một loại dầu ăn mới. Nhưng để có được loại dầu chất lượng cao thì chi phí xử lý cũng rất cao, nên thực tế chưa được tiến hành.
Đọc tiếp...
 
Sản xuất kem chăm sóc da từ bột vỏ sò hoặc ngọc trai
07/11/2011
Hỏi: Xin cho biết phương pháp sản xuất kem chăm sóc da từ bột vỏ sò hoặc ngọc trai (Việt Khôi – Tp.HCM)
Đáp: Theo Kazunobu Sanada (người Nhật), tác giả của sáng chế US20100173017, các loại kem chăm sóc da có thành phần gồm các loại nguyên liệu như nấm hương với silicon chloride, titanium chloride hay zirconium chloride, có bổ sung thêm bột vỏ sò (chưa qua nung) có thể chữa được bệnh viêm da, chứng nổi rôm, giảm sốt,... bằng cách thoa trực tiếp vào phần da bị tổn thương. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tác dụng điều trị của loại kem này rất yếu và thời gian hiệu quả ngắn.
Đọc tiếp...
 
Sản xuất thực phẩm chức năng có tác dụng hạ áp từ rau củ
05/10/2011
Hỏi: Phương pháp sản xuất thực phẩm chức năng có tác dụng hạ áp từ rau củ (Minh Anh – Lâm Đồng)
Đáp: Thế giới cây cỏ thiên nhiên có muôn vàn bí ẩn với khả năng chữa bệnh diệu kỳ và lành tính. Từ hàng ngàn năm trước, con người đã biết sử dụng cây cỏ thiên nhiên để phòng trị bệnh và xem ăn uống là phương thức tốt nhất để điều hòa âm dương, ngăn ngừa bệnh tật. Hiện nay xu hướng sử dụng cây cỏ thiên nhiên để phòng và chữa bệnh đang rất được quan tâm.
 
Đọc tiếp...
 
<<  1 2 3 4 5 6 7 8  >  >>

Kết quả 41 - 50 / 78