SpStinet - vwpChiTiet

 

Chất lượng tinh trùng của nam giới giảm đi từ tuổi 35

Không chỉ phụ nữ mới phải lo lắng về đồng hồ sinh sản của mình, chất lượng tinh trùng của nam giới dường như cũng xấu đi sau tuổi 35. Tỷ lệ tinh trùng mang nhiễm sắc thể X cũng có vẻ tăng lên, có nghĩa là ông bố lớn tuổi có nhiều khả năng có con gái.
 

Việc chất lượng và số lượng tinh trùng của một người đàn ông có bị suy giảm theo tuổi tác hay không là một trong những vấn đề gây tranh cãi trong giới khoa học. "Tuy nhiên, có bằng chứng dịch tễ học khá thuyết phục rằng đàn ông lớn tuổi sẽ khó khăn hơn để có con dù cho vợ họ có trẻ đi chăng nữa và những người vợ của họ cũng có nguy cơ bị sẩy thai cao hơn," Allan Pacey, một chuyên gia sinh sản tại Đại học Sheffield, Vương quốc Anh, cho biết. Ngoài ra nguy cơ đàn ông lớn tuổi có con bị rối loạn di truyền cũng tăng nhẹ.

Để điều tra, Bronte Stone và các đồng nghiệp đã phân tích mẫu tinh trùng của 5081 nam giới độ tuổi từ 16 đến 72 tại Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh sản ở Los Angeles. Họ tìm thấy sự suy giảm trong chất lượng và số lượng tinh trùng ở những người đàn ông sau 35 tuổi. Một số nghiên cứu trước đây cho rằng sự suy giảm chỉ bắt đầu khi nam giới 40 tuổi.

"Cho dù 35 hoặc 40 tuổi người đàn ông cần phải nhận thức có sự thay đổi liên quan đến tuổi đến hệ thống sinh sản của nam giới và nên sinh con khi còn trẻ", ông Pacey nói.

Nghiên cứu cũng tìm thấy sự suy giảm trong tỷ lệ của tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y so với tinh trùng mang nhiễm sắc thể X khi người đàn ông đạt 55 tuổi dù nhóm nghiên cứu không rõ cơ chế của hiện tượng này.
 
Nguồn:  Newscientist

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả