SpStinet - vwpChiTiet

 

Vi rút H7N9 vẫn khó truyền từ người sang người

H7N9, một loại vi rút cúm gia cầm nguy hiểm, hiện vẫn chưa tương thích cho việc lây truyền giữa người với người, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science.

 

Nhà khoa học với chiếc áo khoác bảo vệ đang làm việc trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Flicker

Cho đến tháng Mười năm nay, vi rút H7N9 gây ra 139 trường hợp nhiễm bệnh, dẫn đến 45 ca tử vong ở Trung Quốc. Tài liệu cho thấy 75% bệnh nhân có tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trong 25% còn lại, việc lây truyền giữa người và người có thể đã xảy ra.
Các nghiên cứu trước đây cho thấ khả năng có một số vi rút chủng H7N9 đã thay đổi để thích nghi hơn với các thụ thể của người và do đó trở nên thích hợp để truyền từ người sang người.
Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Scripps (TSRI) sử dụng tia X để kiểm tra cấu trúc của các protein hemagglutinin (HA) trên bề mặt của virus để xác định khả năng lây truyền cho con người.
Họ nhận thấy rằng HA của  vi rút H7N9 hiện chưa thích hợp cho các thụ thể ở người.
 
Nghiên cứu kết luận: "Vi rút H7N9 cần phải trải qua thêm các đột biến để đạt được tính tương tác đặc hiệu với thụ thể ở con người”.
 
Tiến sĩ Anthony S. Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về dị ứng và bệnh truyền nhiễm (NIAID) cho biết: " bằng chứng từ các nghiên cứu về cấu trúc cơ bản của protein vi rút cho thấy H7N9 hiện vẫn còn thích hợp cho việc lây truyền từ chim chứ không phải từ người. Chắc chắn theo thời gian, H7N9 sẽ thích ứng hơn với con người nhưng nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng vẫn chưa đến lúc. Đó là một tin tốt, tuy nhiên, chúng ta vẫn phải rất cẩn thận và theo dõi tình hình chặt chẽ."

Hoàng Mi

Các tin khác: