SpStinet - vwpChiTiet

 

Bill Gates hỗ trợ sản xuất “siêu chuối” cho châu Phi

Các nhà khoa học Úc đã thành công trong việc biến đổi gen di truyền ở quả chuối, hướng đến mục tiêu cải thiện tình hình sức khỏe người dân ở các nước nghèo châu Phi.

Dự án này nhận được tài trợ 10 triệu USD từ Tổ chức Bill và Melinda Gates.
 
"Siêu chuối" sẽ sớm ngăn chặn tình trạng mù và chết do thiếu vitamin A trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ em nước Uganda và một số quốc gia nghèo trong khu vực châu Phi - Ảnh: Guardian

Các nhà khoa học thuộc Đại học công nghệ Queensland (QUT) đã tìm cách tăng hàm lượng chất alpha và beta-carotene trong quả chuối. Chất này khi vào trong cơ thể người sẽ chuyển hóa thành vitamin A, có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe con người.

Dự án này được tiến hành trong vòng 9 năm bởi giáo sư James Dale cùng năm nghiên cứu sinh của mình. "Siêu chuối" được trồng gần khu Innisfail (Úc), được thử nghiệm thành công trên những con chuột Mông Cổ và hiện được chuyển đến Đại học bang lowa (Mỹ), nơi diễn ra cuộc thử nghiệm ăn “siêu chuối” đầu tiên ở người, kéo dài khoảng 6 tuần.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sự thiếu hụt vitamin A, sắt là nguyên nhân chủ yếu gây mù ở trẻ em và một số vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe của những người dân thiếu ăn ở châu Phi.

Giáo sư Dale cho biết: “Nếu được chấp thuận bởi hội đồng khoa học, siêu chuối sẽ được trồng tại các nông trại ở Uganda vào năm 2020, nơi mà 70% dân số sống nhờ vào loại trái cây này. Công nghệ trồng tương tự có thể được chuyển giao cho các nước như Rwanda, một số khu vực ở nước Cộng hòa dân chủ Congo, Kenya và Tanzania”.
Nguồn: Tuổi Trẻ

Các tin khác: