SpStinet - vwpChiTiet

 

Mặt đường bê tông hút 4.000 lít nước ngập trong 1 phút

Cảnh người dân lội bì bõm trên đường phố sau cơn mưa lớn có lẽ sẽ thành quá khứ nếu thành phố được trang bị lớp bê tông đặc biệt này.

Loại bê tông thần kỳ được công ty vật liệu xây dựng ở Anh sáng chế có thể hút được 4.000 lít nước chỉ trong 1 phút.

Báo Anh Mirror ngày 22-9 đưa tin hầu hết những nơi dễ ngập lụt đều tập trung khu dân cư và ngập úng xảy ra khi lượng nước ngầm dâng cao, hệ thống cống rãnh bị quá tải. Công ty TopMix cho biết hoàn toàn có căn cứ để kỳ vọng vào chất liệu này vì đây là vật liệu siêu hấp thụ và đủ điều kiện thay thế cho bê tông thường.

Trong clip mới được công bố, lớp bê tông có thể hút nước trực tiếp qua bề mặt và gần như hấp thụ lập tức một lượng nước lớn dội xuống.

Cụ thể, trong video vừa được công ty tung ra, khoảng 4.000 lít nước được đổ liên tiếp lên mặt đường trong vòng 60 giây nhưng không hề gây tràn ngập, không để lại dấu vết hay vũng nước nào.

Theo công ty TopMix, ý tưởng đằng sau lớp bê tông đặc biệt này bắt nguồn từ mục đích giảm thiểu chi phí thiệt hại do lũ lụt gây ra. Hệ thống đường bê tông này cũng có thể ngăn chặn những vũng nước lớn đọng lại trên vỉa hè, dễ gây tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, điều duy nhất các nước phương Tây đang lo ngại về vật liệu này là khi thời tiết trở lạnh, nước có thể đóng băng bên trong khối bê tông gây ra các vết nứt, làm hư hại mặt đường.
 
Nguồn: www.nld.com.vn


 

Các tin khác: