SpStinet - vwpChiTiet

 

Dây chuyền sản xuất bánh tráng gạo

Dây chuyền sử dụng thiết bị sấy băng tải liên tục 5 tầng, cho năng suất tối đa 200 kg/giờ. Khi muốn tăng năng suất (350-400 kg/giờ), chỉ cần trang bị thêm một module sấy.

Dây chuyền do Công ty TNHH Kỹ thuật Cơ khí Thương mại Dịch vụ Quốc Khánh (TP.HCM) cung cấp, bao gồm các thiết bị chính: thiết bị ngâm gạo, thiết bị nghiền đĩa, rây, thiết bị phối trộn trục đứng, máy tráng băng động, tủ hấp và máy sấy băng tải, phù hợp với từng công đoạn trong quy trình sản xuất bánh tráng gạo: ngâm gạo, nghiền ướt, lọc, phối trộn, tráng bánh, hấp bánh và sấy bánh.

Thiết bị ngâm gạo

Máy tráng băng động

Thiết bị sấy băng tải

Cụ thể, thiết bị ngâm gạo giúp làm mềm gạo, làm sạch một phần tạp chất bên ngoài để quá trình xay nghiền diễn ra dễ dàng hơn. Thiết bị nghiền đĩa giúp phá vỡ cấu trúc tế bào của gạo và lớp màng tế bào, giải phóng các thành phần trong gạo, hòa tan các chất dinh dưỡng (protein, glucid, lipid,…), tạo thành dịch bột gạo. Rây (rây quay hoặc rây rung, tùy theo quy mô sản xuất) có công dụng lọc và giữ lại các mảnh vỡ kích thước lớn, chỉ cho nước dịch nhỏ chứa tinh bột và các chất hòa tan đi qua. Thiết bị phối trộn trục đứng dùng để khuấy và trộn đều hỗn hợp dịch bột cùng các loại phụ gia, hỗ trợ cho quá trình tráng bánh. Máy tráng băng động dùng để tráng bánh lên khuôn. Máy có kích thước 9x1,2x2 m, năng suất đạt 200 kg/giờ. Máy được trang bị hệ thống chiết rót để bơm dịch bột vào khuôn, sau đó dùng dao gạt dàn đều dịch bột để khống chế độ dày của bánh. Các khuôn chứa dịch bột được vận chuyển trên băng tải tự động. Tủ hấp có công dụng hồ hóa hoàn toàn tinh bột ở nhiệt độ 100-1200C, áp suất hơi hấp 1,1-1,5 at, thời gian hấp khoảng 1-5 phút. Thiết bị sấy băng tải có kích thước 60x1,2x2 m, được thiết kế 5 tầng, đạt năng suất 200 kg/giờ, giúp giảm độ ẩm bánh đến mức yêu cầu (12-14%). 

Bánh sau khi qua các công đoạn chế biến sẽ được định hình và đóng gói. Thành phẩm đạt các chỉ tiêu chất lượng về độ dày, lực xé rách, hàm lượng cellulose, cảm quan và vi sinh.

Để sử dụng dây chuyền sản xuất bánh tráng gạo, cần khoảng 30 nhân công làm việc ở các khâu chuẩn bị nguyên liệu, vận chuyển liếp bánh để sấy - hong gió. Đồng thời, nhà xưởng cần bố trí đảm bảo đủ độ dài băng tải (khoảng 60 m cho 2 đường băng tải song song).

Dây chuyền này sẽ được giới thiệu chi tiết tại Chợ Công nghệ và Thiết bị chuyên ngành Công nghệ sau thu hoạch (Techmart Công nghệ sau thu hoạch 2020), sẽ diễn ra trong hai ngày 30-31/07/2020 tại Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM – Techmart Daily, tòa nhà 79 Trương Định, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM.

KIm Hoàn (CESTI)
 

Các tin khác: