SpStinet - vwpChiTiet

 

Chiếc mũ thần kỳ chống rụng tóc khi hóa trị ung thư

Các bác sĩ tại bệnh viện Bupa Cromwell (Anh) đã làm nên một cuộc cách mạng trong y học khi sáng chế ra chiếc mũ có thể giúp 80% bệnh nhân ung thư giữ được mái tóc của mình trong quá trình hóa trị.
 

Charlotte Reeves - một phụ nữ Anh 39 tuổi và là mẹ 2 con này đã thật sự bị sốc khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Chị sợ sẽ không thể thấy được sự trưởng thành của 2 con Zac - 6 tuổi và Tabitha - 4 tuổi.

Cuối cùng chị cũng phải đối diện với sự thật và chấp nhận quá trình hóa trị: “Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng một trong những lí do khiến tôi e ngại việc hóa trị, đó là khả năng có thể bị mất đi mái tóc của mình. Với tôi - việc mất đi mái tóc là một dấu hiệu cho thấy bạn đang trong quá trình điều trị căn bệnh ung thư, và tôi thật sự không muốn làm cho bọn trẻ cảm thấy sợ hãi bởi vẻ ngoài của mình”.

Tuy nhiên, điều không thể ngờ là chính những trăn trở của Charlotte đã được hóa giải bởi một sáng chế mang tính cách mạng trong y học của các bác sĩ tại bệnh viện Bupa Cromwell: Một chiếc mũ đặc biệt có thể giúp cho 80% các bệnh nhân vẫn giữ được mái tóc của mình trong suốt quá trình hóa trị.

Thường thì trong quá trình hóa trị, mái tóc của bệnh nhân sẽ bị rụng hầu như gần hết. Tuy nhiên, chiếc mũ Dignicap này lại có khả năng làm giảm nhiệt độ của da đầu, khi đó các mạch máu sẽ trở nên nhỏ hơn và sẽ có ít máu lưu thông qua chúng. Điều này đồng nghĩa với việc những liều thuốc trong quá trình hóa trị sẽ không thể tiếp cận tới được nang lông, và tóc hoàn toàn không bị tác động bởi các tác dụng của thuốc.

Reeves đã mang chiếc mũ này 45 phút trước khi việc hóa trị bắt đầu và nó mang đến cho bệnh nhân một cảm giác cực kỳ lạnh, như thể chiếc đầu của bạn bị ướp đá. Thế nhưng mặc cho những khó chịu đó, chiếc mũ đã tỏ ra vô cùng hiệu quả trong việc bảo vệ hầu như nguyên vẹn mái tóc của Reeves.

Việc hóa trị đã diễn ra khá suôn sẻ và điều tuyệt vời nhất là bọn nhóc nhà chị hầu như không hề nhận thấy điều bất thường gì từ người mẹ của mình.
 
Nguồn: VTC

Các tin khác:

  • 10 mẫu tin
  • 50 mẫu tin
  • 100 mẫu tin
  • Tất cả